Tiền ảo Bitcoin đạt mốc 10.000 USD khi giao dịch ở Zimbabwe

Trong một tuần qua trên sàn giao dịch Golix tại thủ đô Harare của Zimbabwe, đồng tiền ảo Bitcoin đã giao dịch với mức giá cao lỷ lục lên đến trên 10.000 USD cao gần gấp đôi thế giới, theo CNN cho biết.

Kể từ đầu năm 2017 tới nay, đồng tiền ảo Bitcoin(BTC) đã tăng trưởng ngoạn mục và thị trường Bitcoin trong những thời gian tới còn tiếp tục tăng nữa, điều phối giao dịch Yeukai Kusangaya của Golix và các chuyên gia cũng nhận định: Với mức nhu cầu giao dịch đồng tiền ảo Bitcoin đang tăng chóng mặt như hiện nay sẽ làm đòn bẩy cho giá Bitcoin ngày càng tăng.

Tại Zimbabwe nền kinh tế đang chìm trong khoảng hoảng tiền tệ, một giải pháp được chính quyền Tổng thống Robert Mugabe đưa ra đó là thay thế đồng đô la Zimbabwe bằng đồng USD. Tuy nhiên quốc gia nam phi này lại đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt đồng USD, một lý do khiến các ngân hàng ở Zimbabwe phải hạn chế việc cho phép rút tiền.

Chính phủ nước này đã phải phát hành trái phiếu giá trị tương đương đồng USD, tuy nhiên trên thị trường “chợ đen”, giá trái phiếu này cũng giảm mạnh hơn thế nữa lại không được các nhà cung cấp nước ngoài chấp thuận.

Những phương thức thanh toán mới được hướng đến, đặc biệt trong đó có tiền ảo Bitcoin để tránh vấp phải các biện pháp kiểm soát vốn của chính phủ, các nhà nhập khẩu tại Zimbabwe đã chuyển hướng sang đồng Bitcoin như một giải pháp hữu hiệu.

Không những thế, tại quốc gia Nam phi này, tiền ảo Bitcoin ngày càng phổ biến, nó không chỉ giành riêng cho dân chuyên môn mà còn được chấp nhận thanh toán ở hầu hết các công ty.

Lạm phát nghiêm trọng khiến đồng nội tệ Zimbabwe trở nên “vô giá trị” – Ảnh: Nguồn CNN

 

NolantBauerle, Giám đốc nghiên cứu của trang CoinDesk cho biết: Trong tình cảnh đồng nội tệ đang bị mất niềm tin do chính xách tiền tệ và bất ổn chính trị tại Zimbabwe như hiện nay, thì đồng tiền ảo Bitcoin đang trở thành “Vịnh tránh bão” bởi giá trị của nó hoàn toàn biến động theo thị trường.

Mặc dù vậy, nếu giá Bitcoin tiếp tục tăng cao như hiện nay, chính phủ Zimbabwe có thể gây áp lực với thị trường tiền ảo này.

Trước khi rơi vào khủng hoảng, Zimbabwe đã xếp thứ 3 trên bảng xếp hạng chỉ số tiềm năng thị trường Bitcoin chỉ sau Argentina và Venezuela. Zimbabwe có nhiều biện pháp cực đoan như cấp nhập khẩu hoa quả, vì vậy việc đưa Bitcoin vào “giỏ tiền tệ”cũng không phải điều gì quá khó xảy ra.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here