Tiền ảo Bitcoin bị cấm ở Việt Nam

bitcoin bị cấm ở Việt Nam

Ngân hàng Việt Nam đưa ra tuyên bố cấm đồng tiền ảo Bitcoin trong các giao dịch thanh toán.

Ngày 30/10/2017 ngân hàng cho biết đồng tiền ảo không phải là phương pháp thanh toán tại thời điểm hiện tại. Nếu ở trong lãnh thổ Việt Nam thì chỉ sử dụng duy nhất một đồng tiền Vietnamdong để giao dịch. Cho nên đồng tiền điện tử Bitcoin (BTC) sẽ bị cấm ở Việt Nam.

bitcoin bị cấm

Từ đầu năm 2018 nếu các đơn vị, tổ chức, cá nhân sử dụng đồng tiền ảo Bitcoin vào các giao dịch, mua bán sẽ bị sử phạt từ 150 triệu đến 200 triệu đồng. Còn nặng hơn có thể còn bị truy tố trách nhiệm hình sự.

Nguyên văn tuyên bố của ngân hàng trung ương Việt Nam:

“Từ ngày 1/1/2018 hành vi phát hành, cung cấp và sử dụng các phương tiện thanh toán bất hợp pháp (bao gồm cả Bitcoin và tiền điện tử khác tương tự) có thể sẽ bị truy tố”

Những động thái này đã được ngân hàng nhà nước trình lên chính phủ để hoàn thành nốt khuôn khổ pháp lý.

Các lệnh cấm có thể tác động đến một vài tổ chức đã và đang sử dụng dịch vụ Bitcoin. Trường đại học FPT tại Hà Nội đã đang sử dụng hình thức thanh toán học phí cho sinh viên bằng đồng tiền ảo Bitcoin. Có rất nhiều ý kiến ủng hộ việc trường thu học phí bằng đồng tiền ảo Bitcoin vì một số nước việc chuyển tiền qua Việt Nam là rất khó khăn, mà chuyển bằng Bitcoin lại rất đơn giản và phí giao dịch cũng rất rẻ. Đa phần sinh viên tại trường là người nước ngài nên giải pháp thanh toán bằng BTC được ủng hộ. Một số lại cho rằng không nên thanh toán bằng đồng Bitcoin vì nó sẽ khó quản lý hơn đồng tiền truyền thống, vấn nạn hacker, cần bảo mật hơn… Nhưng hiện tại chắc chắn hình thức này sẽ bị cấm và phải quay về với hình thức thanh toán cũ. Còn nếu trường vẫn tiếp tục cho sinh viên thanh toán sẽ vi phạm luật pháp Việt Nam và sẽ bị trừng phạt.

Tuyên bố của ngân hàng trung ương có thể gây sốc với rất nhiều người trong nước khi họ còn giữ rất nhiều tiền ảo. Cần có một văn bản cụ thể của chính phủ và các luật cần thiết để bảo vệ các tổ chức, cá nhân còn giữ các đồng tiền ảo mà nhà nước vẫn có thể quản lý, giám sát được tình hình tiền tệ ở trong nước.

Bitcoin là đồng tiền ảo hiện tượng đang tăng giá chóng mặt hiện nay, việc tích trữ đồng tiền ảo này để đầu cơ được rất nhiều người áp dụng. Cần có một chính sách cụ thể để việc đưa Bitcoin vào nước và phát triển ngánh công nghiệp 4.0.

Trước Việt Nam thì cũng có một số quốc gia cấm đồng tiền ảo Bitcoin và một số đồng tiền điện tử khác trong đó có Trung Quốc.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here