Tether cho biết bị các tin tặc đánh cắp mất 31 triệu đô la

Trong một thông báo chính thức được đăng tải lên website của nhóm phát triển Tether vào ngày 20 tháng 11 vừa qua cho biết: Ví tiền Tether Treasury đã bị tấn công, và đơn vị này đang hứng chịu một khoản lỗ lên tới 31 triệu USD trong USDT, một mã thông báo mật mã gắn với giá trị của nó đối với đồng đô la Mỹ thông qua chính sách tiền tệ lạm phát. Nhóm tin tặc đã đánh cắp nguồn quỹ  trị giá 30.950.010 USDT.

Tether khẳng định rằng sự cố này xảy ra vào ngày chủ nhật 19 tháng 11 và tin tặc đã chuyển số tiền trên từ quỹ Tether Treasury vào địa chỉ 16tg2RJuEPtZooy18Wxn2RhUdC94N7r.

Trích lời thông báo:

“Hôm qua, chúng tôi phát hiện ra rằng tiền đã được gỡ bỏ một cách không chính xác từ ví tiền của Tether qua hành động độc hại bởi một kẻ tấn công bên ngoài giá trị 30,950,010 đô la USDT đã được gỡ bỏ khỏi ví tiền Kho bạc Tether vào ngày 19 tháng 11 năm 2017 và gửi đến một địa chỉ bitcoin trái phép. Vì Tether là tổ chức phát hành tài sản được quản lý bởi USDT, nên chúng tôi sẽ không mua lại bất kỳ thẻ nào bị đánh cắp và chúng tôi đang trong quá trình cố gắng khôi phục mã thông báo để ngăn họ xâm nhập vào hệ sinh thái rộng lớn hơn. “

Nhóm Tether cho biết, họ cũng đang điều tra nguồn gốc của tin tặc và không có gì để cập nhật trong lúc này.

Một dòng tiền từ Tether chuyển đến địa chỉ không phải là sàn Bitfinex hay bất kỳ sàn giao dịch nào

Theo thứ hạng được tổng hợp từ CoinMarketCap thì Tether hiện đang là loại tiền thuật toán được xếp hạng thứ 19 với mức vốn hóa thị trường là 676 triệu đô la mỹ. Họ cũng cho biết rằng họ mới phát hành 300 triệu USDT (tỉ lệ 1:1 với USD) vào tuần trước.

Đồng tiền Tether xếp hạng thứ 19 trên CoinMarketCap

USDT là đơn vị tiền tệ được chấp nhận tại 16 sàn giao dịch phổ biến nhất và sử dụng để trao đổi với Bitcoin, cũng như các đồng tiền khác như: Bitcoin Cash, NEO, Ethereum, Litecoin, Dash và OMG.

Sau thông báo của Tether thì giá Bitcoin đã bị sụt giảm 5,5 %.

Giá Bitcoin giảm sau thông báo của Tether bị tấn công

Vụ việc này có tác động lớn đến thị trường trong thời điểm nhạy cảm này, bởi lẽ Tether đã mua Bitcoin bằng USDT, nhiều ý kiến cho rằng: giá trị thực sự của Bitcoin cũng như USDT có phải là tỷ lệ 1:1 với USD hay không? Điều này ảnh hưởng đến tâm lý nghi ngờ về việc bao nhiều tiền giả đã được bơm vào Bitcoin để đẩy mức giá lên như ngày hôm nay. Tất cả đều mong chờ vào kế hoạch kiểm toán của Tether để chứng minh họ có thể đổi 1 USD cho 1 USDT.

Nhận xét của các chuyên gia

Với các chuyên gia phát triển và phân tích của ngành công nghệ Cryptocurency thì lại chỉ trích rất mạnh Tether vì phương pháp đã được sử dụng để giải quyết cuộc tấn công tấn công. Hầu hết các lời chỉ trích đều nhắm vào quyết định tập trung và đơn phương của nhóm phát triển Tether để khóa các quỹ và tạm ngưng dịch vụ ví điện tử Tether, không có sự đồng thuận của cộng đồng.

Vị Giáo sư Cornell Emin Gun Sirer  đã bày tỏ:

“Tether lặng lẽ làm một cái nĩa cứng để đưa vào danh sách đen một địa chỉ cụ thể và đóng băng quỹ. Ba câu hỏi: 1. Ai kiểm soát sổ cái Omni và ai có thể thực hiện các hoạt động này? 2. Tại sao địa chỉ này bị liệt vào danh sách đen? 3. Những địa chỉ nào tiếp theo? “

Tim Swanson, người sáng lập NumbersPostOakLabs cũng đã bày tỏ mối quan tâm của mình về sự thiếu minh bạch của Tether, cho rằng các bản cập nhật phần mềm, các bản vá lỗi, sửa lỗi và forks có thể được thực hiện theo cách không rõ ràng, điều này cuối cùng có thể dẫn tới các nhà chức trách thực thi pháp luật động tay vào.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here