Stellar là gì? Có nên đầu tư tiền ảo Stellar Lumens (XLM) không?

stellar là gì
stellar là gì

Tôi biết đến Stellar (XLM) sau này nó đã đổi tên thành Lumens cách đây hơn 3 năm, lúc mới bắt đầu tôi cứ ngỡ nó là một coin rác khi họ cho không khi đăng ký tài khoản và verify tài khoản Stellar bằng cách kích hoạt email và liên kết với tài khoản Facebook, mỗi tài khoản sẽ được 125 STR thời đó tương đương với khoảng 60$ bây giờ. Trước kia thì giá của 1 tài khoản rất rẻ chỉ khoảng 1000 XLM = 50.000 VNĐ mà thôi, thời kỳ đó XLM rất hót vì nó có thể giúp mình kiếm được tiền khi đăng ký tài khoản và kết nối với tài khoản Facebook là được, có thể nói lúc đó kiếm vài trăm nghìn STR rất dễ dàng. Một thời gian khi họ đã phát đủ số tiền STR ra thị trường thì giá bắt đầu tăng một chút lên khoảng 1000k STR= 100000 VNĐ gì đó, mình đã bán hết số tiền đó đi chắc cũng vài trăm nghìn XLM gì đó. Thôi lan man thế là đủ rồi giờ chúng ta cùng tìm hiểu về Stellar hay cái tên mới bây giờ là Lumens (XLM) nhé.

Stellar là gì?

Stellar là loại tiền ảo được hình thành và phát hành từ năm 2014 bởi Joyce Kim và Jed Mccaled cùng đội ngũ phát triển Development, Stellar đã được phát hành miễn phí cho tất cả các thành viên đăng ký tài khoản trên trang chủ Tại Đây và tiến hành kết nỗi với tài khoản facebook là tài khoản đó sẽ được thưởng 125 XLM miễn phí, bạn có thể chuyển tiền qua lại giữa các tài khoản với nhau. Hiện nay khi đã không phân phát miễn phí nữa nhóm phát triển đã tập trung phát triển hệ thống, hiện giờ bạn có thể đăng nhập tài khoản chỉ bằng cách dùng mã “Secret key” mà không cần đăng nhập bằng tài khoản nữa.

Cách hoạt động của Stellar là hoạt động theo giao thức phân cấp có nghĩa khi bạn gửi tiền USD thì sẽ nhận lại được tiền EUR, hình thức giao dịch đang được phát triển trên Bitcoin nếu Hard fork thành công.

Dưới đây là một tài khoản Stellar mà tôi đã vét các Str còn xót lại từ năm 2014 để lại, hiện tại giá trị của Stellar tăng nên tôi đã chuyển từ các tài khoản khác với số dư 25 STR qua một tài khoản chính:

Lịch sử hình thành XLM Lumens

Sau khi phát hành miễn phí Stellar cho khách hàng đăng ký miễn phí năm 2014 thì STR đã có một vài lỗ hổng dẫn đến nhà phát triển đã phải đổi tên từ Stellar thành Lumens và hoạt động và giá trị của Lumens đã tăng lên từ ngày đổi tên, hệ thống bảo mật hơn, giao dịch dễ dàng hơn trước kia.

Tính đến ngày hôm nay thì Lumens đã phát triển rất mạnh và đang là những đồng tiền ảo có giá trị nhất trên bảng xếp hạng coinmarketcap.

Nhóm phát triển Stellar Lumens

Stellar được hình thành và phát triển bởi nhóm gồm tổng cộng 12 thành viên chính trong đó có 5 lập trình viên, 6 thành viên kinh doanh, 1 kỹ sư phần mềm máy tính. Các thành viên đều là những người nổi tiếng trong các công ty hàng đầu thế giới.

Với sự phát triển hiện nay nhóm phát triển của Stellar còn tăng thêm,với lộ trình phát triển trong tương lai thì các thành viên sẽ nỗ lực hết sức mình.

Ưu điểm của Stellar

  • Giao dịch nhanh chóng
  • Phí giao dịch chỉ 0.00001 Lumens/giao dịch, nếu tính giá USD thì quá nhỏ.

Nhược điểm của Stellar

  • Bạn phải có tối thiểu 5 XLM trong tài khoản mới có thể giao dịch
  • Hiện tại chưa nhiều người biết tới và sử dụng Stellar.

Ví lưu trữ Stellar (Lumens)

Có rất nhiểu loại ví có thể lưu trữ được Stellar Lumens nhưng 3 loai phổ biến nhất đó là dùng trên máy tính, dùng trên mobile, dùng trên website.

Một số loại ví nên dùng để lưu trữ Stellar:

Ledger Nano S: loại ví mọi người hay dùng để lưu trữ Bitcoin, Ethereum, Altcoins, với sự mạnh mẽ của ví, bảo mật, kết nối đơn giản với máy tính nên nó là lựa chọn hàng đầu để bạn sử dụng Ledger Nano S.

Stronghold: loại ví được xây dựng theo kiểu mạng lưới hình sao, hỗ trợ Bitcoin, Ethereum, Lumens.

Lobstr: là một loại ví được sử dụng trên web, nó cũng được hỗ trợ cho android và IOS, Lobstr giao dịch rất an toàn, gửi nhận STR nhanh chóng.

ví stellar lumens (XLM)
Ví stellar lumens (XLM)

Ứng dụng trong thực tế Stellar (XLM) đem lại

Nhiều công ty, tổ chức đã ứng dụng Stellar vào thực tế một cách thành công như sau:

Công ty Praekelt Foundation đã tích hợp stellar vào vumi, một ứng dụng nhắn tin, giúp các cuộc nhắn tin rẻ hơn và tiết kiệm cho người sử dụng.

Công ty Oradian một công ty phần mềm ngân hàng sử dụng stellar để kết nối các tổ chức tài chính vi mô ở Nigeria.

Tháng 10/2017 Stellar và IBM đã tạo ra mối quan hệ hợp tác để tăng tốc độ thanh toán toàn cầu.

Giá trị của Stellar

Sau khi hợp tác với IBM thì giá trị của Stellar đã tăng lên đáng kể, hiện tại giá của STR đã có giá 0,6$/ XLM, một con số rất có giá trị, hồi mới hợp tác với IBM giá đã chạm ngưỡng gần 1 $ nhưng do thị trường tiền ảo vào thời điểm cuối năm nên giá đã tụt đi một phần.

Trong tương lai với sự phát triền nhiều năm và hợp tác với các công ty lớn chắc chắn giá trị của Stellar sẽ còn tăng hơn nữa.

Các sàn giao dịch Stellar

Hiện nay có đến hơn 30 sàn giao dịch lớn nhỏ đang giao dịch đồng Stellar Lumens, nổi bật nhất phải kể đến những cái tên như Upbit, Binace, Bittrex, Poloniex, Kraken

Với vốn hóa lên tới hơn 10 tỉ USD và đang đứng vị trí thứ 6 của toàn thể các loại tiền ảo thì Stellar sẽ được lên rất nhiều sàn nổi tiến nhất thế giới, các giao dịch sẽ được thực hiện nhiều hơn, giá trị của đồng tiền này cũng sẽ tăng theo năm tháng.

coinmarketcap stellar

Có nên đầu tư Stellar Lumens (XLM) không?

Với sự phát triển cả về đội ngũ, giá trị, thành quả thì đồng tiền ảo Stellar Lumens (XLM) đáng để chúng ta đầu tư ngay từ bây giờ, riêng cá nhân tôi đã đầu tư coin stellar từ cách đây 2 năm về trước, khi đó giá của nó còn rất thấp, tuy nhiên tôi đã tin tưởng nó sẽ tăng trong tương lai và đến nay tôi đã đúng, còn bạn thì sao hãy quyết định có đầu tư hay không là do bạn, tiền trong túi của bạn và hãy thông minh khi đầu tư.

Kết Luận

Trên đây là một vài chia sẻ về Stellar Lumens, bạn đã có thể hiểu một chút về đồng tiền điện tử Stellar rồi đó, nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì thì đừng ngại để lại bình luận phía cuối bài viết này, chúc các bạn sẽ thành công với đồng tiền Stellar này nhé.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here