Nepal vẫn tiếp tục đàn áp Bitcoin, thêm 2 thương nhân Bitcoin khác bị bắt giữ

Giao dịch thương mại tiền điện tử số ở Nepal có thể bị bắt

Trong khi các giao dịch và thông tin trao đổi Bitcoin được đánh giá cao ở nhiều nơi khác trên toàn cầu thì ở Nepal việc sử dụng mật mã thông minh nhất thế giới sẽ khiến các thương gia bị bắt. Mặc dù ở Nepal hiện chưa hợp pháp hóa Bitcoin nhưng tin tức địa phương trích dẫn từ ngân hàng trung ương đã ra lệnh cấm tất cả các giao dịch từ thị trường cryptocurrency.

Trước đó, đã có gần 10 người có giao dịch liên quan tới Bitcoin bị cảnh sát bắt và đang bị chính phủ cáo buộc vi phạm quy định của ngân hàng trung ương Nepal với thông cáo rằng họat động giao dịch Bitcoin và những đơn vị tiền ảo khác không hợp pháp.

CIB đưa ra chi tiết các đối tượng bị nghi ngờ sống ở Kathmandu và Chitwan Ông Jeevan Kumar Shrestha đã nói với tờ báo địa phương:

Đây là biến cố đầu tiên mà cảnh sát phải bắt giữ các đối tượng thực hiện giao dịch, các đối tượng được giữ tại đồn cảnh sát. Số tiền giao dịch sẽ được thông báo trong những cuộc điều tra sắp tới.

Và tiếp tục mới đây, thêm hai thương gia thực hiện giao dịch Bitcoin lại bị bắt.

Những cái tên nổi tiếng ở Nepal

Ở các nước khác trên thế giới, nơi mà thị trường Bitcoin được trào đón và được phép hoạt động thương mại những cái tên như Ram Dhakal và Purusottam Dhar Tuladhar là những ngôi sao đối với họ. Họ mong được chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh giỏi của những người này. Trong khi đó ở vùng Kathmandu và Pokhara của Nepal, những cái tên này bị tước đoạt quyền thương mại trực tuyến và bị buộc tội như những loại tội phạm khác.

Cục điều tra Trung ương ( CIB ) của cảnh sát Nepal đã bắt giữ hai người họ vì cho rằng họ đang điều hành một bộ máy giao dịch mạng lưới Bitcoin, dưới sự quản lý của công nghệ trực tuyến.

một số bài viết đã xác nhận SP Jeevan Shrestha – người phát ngôn của CIB, cho biết ” Hai người này đang chạy mạng lưới Bitcoin với cái tên là Bitsewa Pvt Ltd”, các trang web tương tự như www.bitsewa.com đã được gỡ xuống, tuy nhiên trên Facebook một fanpage của nó vẫn còn tồn tại: www.facebook.com/BitsewaOfficial, và không có một tin tức nào mà tienao24h.com có thể tìm thấy về sự bất chính hoặc liên quan đến hình sự của họ.

Các nhà chức trách Nepal khẳng định: “Họ đã điều hành công nghệ trực tuyến, phổ biến thông tin và phát triển phần mềm, họ hoạt động dưới cái cớ là đăng ký một công ty với cái tên Bitsewa Pvt Ltd, đồng thời phát hành một website: www.bitsewa.com. Họ gọi đó là Bitsewa – Công ty Bitcoin đầu tiên của Nepal và sở giao dịch tài sản kỹ thuật số”

Thu hút qua Facebook

Trên bài báo The Himalayan Times  cũng mô tả việc thu hút khách hàng trao đổi trên trang Facebook của họ như là một lời “dụ dỗ”.

Ảnh chụp từ màn hình điện thoại của chiến dịch thu hút trên facebook

Bài báo cho biết “Mặc dù luật pháp ở một số quốc gia cũng chưa thực sự công nhận Bitcoin là phương thức giao dịch mới thế nhưng cũng đã có đến hàng 1.100 giao dịch bí mật được thực hiện”. Nhưng việc thương mại của nó có thể bị trừng phạt theo luật đạo luật ngân hàng Nepal Rastra.

Trong một đạo luật ngân hàng Nepal Rastra, được biên soạn 49 trang xuất bản vào năm 2002, và được cập nhật vào năm 2006 không đề cập đến các thuật ngữ bí mật cũng như Bitcoin, và không rõ hai thương nhân đã vi phạm vào đạo luật nào.

Abhishek Gupta của Techlekh viết: “Mặc dù Bitcoin đang phát triển mạnh ở một số quốc gia, nhưng nó vẫn được coi là một mối đe dọa kinh tế đối với nhiều người”. Mối đe dọa dường như là bao nhiêu “các quốc gia lo sợ rằng kể từ khi các giao dịch của Bitcoin vô danh (và cách nào) có thể trở thành công cụ để bọn tội phạm bắt nạt một số tội phạm, đặc biệt là rửa tiền. ”

Được biên tập tổng hợp bởi: Tienao24h.com

 

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here