Lệnh cấm Bitcoin ở Việt Nam có ảnh hưởng đến tỷ giá Bitcoin của thế giới?

Kể từ ngày 30 tháng 10 năm 2017, dưới sự chỉ đạo của thủ tướng chính phủ, Ngân hàng nhà nước Việt  Nam đã xây dựng, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, điều chỉnh tiền tệ và các phương tiện thanh toán. Trong đó Bitcoin bị cấm như phát hành, sử dụng và giao dịch cho tới nay đã được bốn ngày.

Việt Nam là quốc gia thứ hai chính thức ban hành lệnh cấm sử dụng các đồng tiền số và sử dụng chúng trong các giao dịch thanh toán sau Indonesia.

Tuy nhiên, cả hai quốc gia này đều nằm trong top các quốc gia có khối lượng giao dịch toàn cầu ít, chính vì vậy lệnh cấm sử dụng đồng tiền ảo Bitcoin của hai quốc gia này đều không ảnh hưởng tới giá cả và thị trường của Bitcoin thế giới. Một minh chứng rõ dệt cho điều này đó là tỷ giá BTC / USD vẫn tiếp tục tăng mạnh trong năm ngày vừa qua, cán mốc giá thị trường và xác nhập kỷ lục giá mới lên đến trên 7.400 USD.

Biểu đồ tỷ giá BTC ngày 3 tháng 11

Mặc dù không ảnh hưởng nhiều tới tỷ giá Bitcoin nhưng điều này lại có ảnh hưởng tới các đơn vị, doanh nghiệp trong nước, cụ thể là một vài ngày trước đó, một thông báo của vị chủ tịch trường Đại học FPT ( TS Lê Trường Tùng ) chấp nhận cho sinh viên của trường nộp học phí bằng đồng tiền ảo Bitcoin, đặc biệt đối với các sinh viên ngoại quốc.

TS Lê Trường Tùng – Chủ tịch trường Đại học FPT tại Việt Nam
Liên quan đến lo ngại, nhận học phí bitcoin, Đại học FPT sẽ phải đổi ra ngoại tệ để trang trải chi phí hoạt động. Trong khi bitcoin lên xuống thất thường, và dẫn tới khả năng Đại học FPT thu “hụt” học phí khi giá bitcoin rớt thảm”.
Chủ tịch Đại học FPT TS Lê Trường Tùng cho biết, hiện nay, sinh viên ngoại quốc vẫn nộp học phí bằng ngoại tệ.  Như vậy xét về mức độ rủi ro tỷ giá có thể thấy rằng ngoại tệ và bitcoin là như nhau.

Kết luận

Mặc dù không ảnh hưởng tới biến động giá Bitcoin của thế giới, song trong tương lai gần, tất cả đều mong muốn Việt Nam sẽ chấp nhận Bitcoin như một phương thức hỗ trợ thanh toán, sẽ có các pháp lý quản lý đồng tiền ảo này, một sự chờ đón của cộng đồng Bitcoin Việt Nam và toàn khu vực thế giới.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here