IOTA là gì ? Có nên đầu tư vào IOTA năm 2018

Sếp hạng thứ 9 trong 100 đồng coin có giá trị nhất thế giới. Tuy nhiên IOTA  lại được những nhà đầu tư quan tâm khá cao. Câu hỏi đặt ra tại sao đồng coin này lại được chú ý như vậy , bài viết này sẽ đi phân tích dõ IOTA và đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư có nên đầu tư IOTA không khi mà thị trường coin đang lên xuống thất thường.

IOTA là gì

Nguyên nhân của sự ra đời IOTA đó là sự tăng tốc của các thiết bị kết nối internet ngày càng nhiều.Quá nhiều thiết bị kết nối sẽ dẫn đến tình trình quá tải dẫn đến việc truyền dữ liệu sẽ suy yếu . IOTA ra đời có thể giải quyết tính trạng đó thông qua giao dịch nhỏ (Micro transaction).

Mục tiêu của IOTA là tối ưu nhẹ nhất có thể các giao dịch. Với các đồng coin khác sự dụng công nghệ Blockchan khá nặng nề chính vì thế IOTA không sử dụng công nghệ Blockchain tuy nhiên nó vẫn giữ lại cốt loãi đó là sự đồng thuận và phân tán thêm vào đó là sự phát triển mở rộng hệ sinh thái Internet of Thing. Điều này được giải quyết bằng sự thay đổi cốt lõi IOTA : Thuật toán Tangle.

Tangle là gì ? Ưu điểm của Tangle so với Blockchain.

Tangle là một thuật toán biến thể của Blockchain. Hệ thống mà Bitcoin đang xây dựng dựa trên thợ mỏ, các giao dịch được xác nhận bằng sức mạnh điện toán và năng lượng điện , tuy nhiên các giao dịch này ngày càng tắc nghẽn khiến cho chi phí tăng cao . Tình trạng giao dịch hiện tại của Bitcoin là giao dịch chậm và tăng phí

Khác với Bitcoin Tangle dựa trên mỗi giao dịch để xác nhận 2 giao dịch khác trên cùng mạng lưới chính vì thế không cần thợ mỏ mà cũng không có khối chính vì thế giao dịch nhanh chóng không có hiện tượng tắc nghẽn.

Ưu điểm của Tangle so với Blockchain.

Mục đích của Tangle ra đời nhằm cải thiện những yếu điểm của Blockchain trước đó

 • Điều khiển tập trung
 • Bảo mật bị lỗi thời
 • Không thể thực hiện giao dịch nhỏ
 • Không có khả năng phân vùng
 • Phân biệt đối xử với người tham gia
 • Bị giới hạn khả năng mơt rộng
 • Yêu cầu cao với các phần cứng
 • Dữ liệu không có giới hạn

Tangle ra đời không thay thế hoàn toàn Blockchain nó chỉ bổ xung thêm những ưu điểm để trở nên hoàn thiện hơn.

Ai là người tạo ra IOTA ?

Sự ra đời cũng như sự phát triển lớn mạnh của Bitcoin đã khiến nhiều người chú ý. Popov là một tiến sĩ toán học thấy hứng thú ông cảm thấy tiềm năng của Blockchain đồng thời cũng thấy những yếu điểm của nần tảng này chính vì thế IOTA ra đời

Cùng với David Sønstebø, Sergev Ivancheglo và Dominik Schiener họ đã cùng nhau xây dựng giải pháp và tháng 12/2015 họ trình làng token này.

Ưu nhược điểm của IOTA

Ưu điểm

 • Cho phép giao dịch nhỏ : Điều này thích hợp với các công ty có số vốn nhỏ đã được hoạch định trước
 • Dữ liệu thông suốt – bảo mật : Viêc tạo ra các giao dịch nhỏ khiến cho dữ liệu truyền đi thông suốt, bên cạnh đó dữ liệu IOTA thông qua đều phải xác minh điều này đảm bảo an toàn cho dữ liệu.
 • Có lượng người dùng tin tưởng lớn : Mục đích của IOTA là kết nối người dùng khiến cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Nền tảng Tange mục đích đa dạng nhằm  dữ liệu truyền đi thông suốt thông qua khảo sát nhận thấy người dùng thích nghi tốt với nền tảng này.
 • Cụ thể hiện vật thành dịch vụ tiện ích  : Với  IOTA bạn có thể mua bán nhà cửa, cho thuê văn phòng.. . thông qua IOTA một cách thuận tiện
 • Nâng cao chất lượng sổ cái.
 • Tất cả các giao dịch của IOTA đều được lưu trữ lại điều này giúp cho việc xử lý phát sinh khi có sự cố dễ dàng thuận lợi hơn

Nhược điểm

Tuy có rất nhiều ưu điểm cũng như đã cải tiến những hạn chế nền tảng Blockchain tuy nhiên nó cũng tồn tại hạn chế đó là thời gian sử dụng vì nó phụ thuộc vào mật độ cũng như số lượng người dùng.

Tỷ giá của đồng IOTA

Vào ngày 13/6/2017 IOTA chính thức lên sàn Bitfinex không lâu sau đó nó đã chiếm lĩnh trong top 10 những đồng tiền có giá trị

Hiện tại 1 IOTA có giá $1.10 USD tương đương 0.00016848 BTC

Tổng vốn hóa thị trường $3,044,919,834 USD tương đương 468,298 BTC

Lưu trữ đồng tiền IOTA

Để lưu trữ IOTA bạn có thể lưu trữ thông qua ví trên hệ thống của nó hoặc thông qua bên trung gian thứ 3

Ví IOTA cho phép thực hiện các giao dịch và giám sát số dư trong ví IOTA.

Tiêu chí lựa chọn Ví IOTA tốt

Hệ điều hành: Ví dành cho PC được thiết đặt sẵn hệ điều hành như Windows, OSX hay Linux. Người sử dụng MacBook lại có ví khác nữa. Ngoài ra còn có ví cho thiết bị di động hay điện thoại thông minh.

Dễ sử dụng: Giao diện người dùng là điều quan trọng không kém. Một chiếc ví tiện dụng hay một chiếc ví nhiều chức năng mà vẫn tạo trải nghiệm người dùng tốt ?

Dễ thiết đặt: Mỗi loại ví đều có cách thức cài đặt riêng. Ví dụ ví di động rất dễ, nhưng ví node rất khó cài đặt.

Cơ sở hạ tầng: Một số ví đòi hỏi kết nối với hàng xóm bằng IP tĩnh, trong khi ví khác đòi hỏi cơ chế điều khiển cục bộ.

Bảo mật: Ví là nơi cho phép truy xuất public key lẫn private key. Public key dùng để nhận IOTA và công khai với tất cả người dùng khác. Trong khi private key tương tự như mật khẩu và dùng để ký tên vào giao dịch, do đó private key rất quan trọng nên cần phải thực sự bảo mật. Mỗi loại ví đều có mức độ bảo mật riêng.

Khả năng nâng cấp: Liệu ví mà bạn chọn có thể cập nhật thêm tính năng ? Nó có thể tuỳ biến và cho phép người dùng lựa chọn tính năng mong muốn hay không ?

Triển khai nền tảng chéo: Ví có thể sử dụng cùng lúc cho thiết bị di động và máy tính cá nhân hay không ?

Mua tiền IOTA ở đâu?

Có rất nhiều hình thức để mua được IOTA đó là mua qua sàn, mua qua trung gian, mua qua ngườ bán trực tiếp, mua qua bạn bè tuy nhiên để mua IOTA tốt nhất bạn có thể mua qua sàn vì dễ dàng xác minh thông tin cũng như công khai thanh toán cho người dùng Hiện nay, có tầm 7 sàn giao dịch cho phép mua bá đó là: Binance, coinone, Okex, Gate.io, CoinFalcon…IOTA còn được giao dịch trên sàn giao dịch lớn châu Âu Bitbanda

IOTA có nên đầu tư năm 2018

Tháng 6 năm 2017 IOTA với giá ban đầu 0638$ có thời điểm nó tăng lên 5$ và thời điểm hiện tại sụt giảm 1,10$ với thị trường coin hiện nay thất thường lên xuống việc đầu tư cần hết sức cân nhắc. Về tỷ giá chưa nói đến điều quan trọng ở đây là những tiềm năng của IOTA khá lớn khi mà đây đối thủ của Blockchain bên cạnh đó năm 2018 2 hãng lớn Microsoft và Sam Sung tuyên bố sẽ hợp tác với IOTA dõ dàng đây là tiềm năng lớn bạn có thể cân nhắc tuy nhiên đã từng có nghiên cứu của Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và Đại học Boston chỉ ra những điểm yếu của đồng tiền ảo này tuy có phản hồi lại từ phía IOTA tuy nhiên cuối cùng như thế nào còn chưa dõ dàng chính vì thế khi đầu tư vào thị trường tiền ảo nói chung và IOTA nói riêng bạn cần cân nhắc có nên đầu tư lâu dài hay lướt sóng, thị trường có lúc lên xuống bạn cần nghiên cứu kỹ đồng coin tiềm năng để đầu tư.

Kết luận

Bài viết này của tienao24h đã khải quát về IOTA 1 đồng coin khá tiềm năng của thị trường tiền ảo thông qua bài viết này hi vọng những nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan vê đồng tiền ảo được khá nhiều người quan tâm này . Cập nhật những tin tức mới nhất của thị trường tại tienao24h.

 

 

 

 

 

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here