iExec là gì? Đầu tư đồng tiền RLC năm 2018 sinh lợi nhuận cao

iexec là gì
iexec là gì

Một hồi tìm hiểu về đồng tiền ảo iExec, có lang thang trên mạng và vớ được một bài viết rất chi tiết do một anh trên mạng facebook dịch rất cụ thể cho anh em mới tham khảo về đồng coin này, anh em có thể tham khảo nhé, sau đây là chi tiết bài viết.

Gởi anh chị em bài về đồng iExec, có lẽ chưa nhiều người biết về đồng này. Bài này đúng ra mình đăng cách đây 2 ngày nhưng bận quá không dịch hết kịp, sáng nay iExec vừa pump 1 phát 175%.

Cảnh báo: Bài dài 6000 từ, sẽ cần 20-25 phút mới đọc hết. Mình chỉ dịch và tổng hợp lại để gởi đến anh chị em.

Ethereum cần có một giải pháp điện toán ngoài chuỗi, iExec là câu trả lời hoàn hảo nhất.
Điện toán đám mây phân quyền – Decentralized Cloud Computing, từ này dịch nghe hơi chuối, nhưng nếu anh em quan tâm đến nó thì iExec sẽ là thứ tiếp theo anh em nên dành thời gian ngâm cứu.

iexec

Điện toán đám mây tập trung

Để hiểu được tầm quan trọng của iExec, anh em cần hiểu ngành công nghiệp này trong thời điểm hiện tại. điện toán đám mây (cloud computing) giúp cho các công ty có thể sử dụng các sức mạnh tính toán, lưu trữ và các phần mềm mà không cần phải mua nhiều thiết bị phần cứng mắc tiền. Quan trọng nhất là không cần phải tốn công vắt não vật vã cấu hình, tối ưu hóa các thiết bị phần cứng.

dien toan dam may tap chung

Ngành công nghiệp điện toán đám mây tập trung này trị giá nhiều tỉ USD – chính xác là 206 tỉ USD trong năm 2016. Dự báo toàn ngành này sẽ tăng lên 400 tỉ USD trong năm 2020. đây là minh chứng cho thấy nhu cầu ngày càng cao đối với ngành này. Không có gì khó hiểu khi dịch vụ này đang thay thế hàng loạt các trung tâm dữ liệu ( datacenter ) & trung tâm xử lý dữ liệu của các công ty.

Họ cho phép các công ty không cần đầu tư vào các thiết bị phần cứng đắt tiền, thay vào đó công ty chỉ cần tập trung nguồn lực vào công việc kinh doanh của họ. Chi phí cho IT sẽ giảm rõ rệt khi không cần tuyển và duy trì một đội IT hùng hậu, không cần bảo trì phần cứng, dành không gian văn phòng cho các thiết bị IT.

Mọi thứ từ sức mạnh tính toán, lưu trữ, băng thông đều có thể thuê công ty điện toán đám mây lo hết. đơn giản và dễ dàng. Với điện toán đám mây, anh em xài bao nhiêu thì trả bấy nhiêu, chi phí được tiết giảm tối đa và rất hiệu quả. Anh em chắc biết dịch vụ xem phim Netflix, dịch vụ này chạy hoàn toàn trên cloud của nhà cung cấp Amazon đó, thấy phim của họ load nhanh và đẹp hông nè.

Có vài công ty lớn nhất thế giới đang cung cấp dịch vụ điện toán đám mây. Mấy công ty như Amazon Web Service (AWS), Microsoft Azure, Google Cloud Platform, IBM Cloud hay Alibaba Cloud đang kiếm hàng trăm tỉ USD doanh thu mỗi năm. Mấy ông lớn này có rất nhiều trung tâm dữ liệu trên khắp thế giới, mỗi trung tâm có từ 50.000 – 80.000 máy chủ.
Và… nhu cầu về dịch vụ này đang tăng theo cấp số nhân mỗi năm.

Thay vì đầu tư nhiều tiền để mua máy chủ, thiết bị lưu trữ, bây giờ các công ty có thể thuê công ty điện toán đám mây để lo mấy vụ này. Tất tần tật cứ đẩy lên cloud hết là xong. Phẻ re, phòng IT chỉ còn cần vài ông để quản trị thôi. ( xin lỗi mấy anh em IT về đoạn này, nhưng đó là sự thật mà anh phải nhìn vào và cập nhật kiến thức để không bị đào thải)

Điện toán đám mây phân quyền là gì ?

Nó y chăng như cách mà Google, Amazon đang làm, điểm khác biệt là phân tán. Thay vì phải tập trung xây những trung tâm dữ liệu & phần cứng khổng lồ, sức mạnh tính toán giờ đây đến từ các máy tính đơn lẻ trong toàn mạng lưới.

Một số công ty như Sia hay Filecoin thì cung cấp giải pháp lưu trữ phân quyền. Với giải pháp của 2 chú này thì anh em có thể cho người khác thuê khoảng không gian còn trống trong ổ cứng laptop/ máy PC của anh em. ( Dạng như Uber ổ cứng đó anh em ).

Nhưng cái mà iExec đang phát triển là giải pháp điện toán đám mây. Nghĩa là khách hàng có thể thuê khả năng tính toán của máy tính trong mạng lưới phân tán khi các máy này đang rảnh, chạy ít chương trình ( không phải thuê không gian lưu trữ nha ). Rồi, anh em sẽ hỏi là iExec lấy cái gì để cạch với 3 đại gia Google, Amazon và Microsoft ? Làm sao mà một công ty startup blockchain có thể đấu với các tập đoàn giàu sụ trị giá nhiều tỉ USD và lẫy lừng danh tiếng ? Bằng cách nào mà iExec có thể đưa ra dịch vụ giá rẻ hơn, hiệu quả hơn những đại gia kia ?

Câu trả lời: Hiện giờ thì không, iExec không thể. Nó không cần phải cạnh tranh. iExec có thể là Amazon cho blockchain.

Blockchain cung cấp khả năng điện toán đám mây phân tán. Vụ này cho phép mấy anh em đang dùng mấy con máy khủng có thể cho thuê lại sức mạnh tính toán của máy cho các anh em đang cần dùng.

ixec coin là gì?

iExec là một ứng dụng phân quyền (dApp) chạy trên mạng lưới của Ethereum. Nó cho phép không chỉ các cá nhân có thể sử dụng sức mạnh của các máy tính đang rảnh mà cả các dApp khác trên blockchain cũng có thể dùng ( tới đây thấy hay rồi nha ). Trong bài phỏng vấn Wassim Bendella, chuyên gia phụ trách mảng blockchain của nhóm iExec, kết quả mấy thông tin trên là chính xác, Wassim đã xác nhận trong buổi phỏng vấn như vậy.

Vấn đề của Ethereum

Ethereum đang làm cuộc cách mạng đối với Internet bằng cách cung cấp sự tinh tưởng thông qua lập trình, nó là hợp đồng thông minh (smart contract). Lòng tin quan trọng lắm nha anh em, nếu không có lòng tin thì bitcoin không thể bay từ 0.0001$ lên gần 20k USD sau 9 năm đâu nha. Mấy cái hợp đồng thông minh này làm việc như người trung gian, đảm bảo các bên liên quan phải thành thật, không cần tốn thêm chi phí nào và càng không cần luật sư hay hợp đồng giấy nào.

Với hơn 800 dApp, Ethereum cung cấp một nền tảng bảo mật, phân quyền và đáng tin cậy cho nền Internet Giá Trị ( Internet of Value ). Mấy cái dApp này tận dụng smart contract & cả blockchain của Ethereum để lưu trữ các điều khoản, các hợp đồng, cac trạng thái hợp đồng. Máy ảo (VM – virtual machine) của Ethereum chịu trách nhiệm xử lý ( tiêu hóa ) mấy cái hợp đồng thông minh này. Về cơ bản, các máy ảo là máy thực thi các hợp đồng thông minh và chạy bên trong các máy tính của thợ mỏ hoặc những người kiểm chứng. Máy ảo là môi trường để các hợp đồng thông minh chạy trên đó.

Và máy ảo của anh Ethereum này thực thi rất xuất sắc các giao dịch đơn giản hay các quy trình kinh doanh, các quy tắc lưu trữ thông tin. Mặc dù rất mạnh và ưu việt nhưng máy ảo của Ethereum vẫn gặp khó khăn lớn khi gặp phải các trường hợp cần tính toán phức tạp với chi phí vừa phải.

Một ví dụ dể hiểu hơn cho anh em là hãy thử cài mấy cái game thời bây giờ vào mấy cái máy PC đời cũ để chạy vậy, tình cảnh của Ethereum giống y như vậy khi phải xử lý thông tin phức tạp với chi phí thấp.
Hiện giờ thì Ethereum vẫn còn chèo chống được vì hầu hết các dApp ( hơn 800 cái, ở đoạn đầu có nói đó anh em) chưa có sản phẩm hoàn thiện. Hiện tại các dApp chỉ mới tận dụng Ethereum để huy động vốn cho ICO và cùng lắm là chuyển token qua lại một cách đơn giản thôi – Ok, nếu chỉ vậy thì Ethereum đủ sức cân hết. Nhưng khi mà các dApp này đi vào hoạt động thật sự, đưa ra các sản phẩm thật sự phục vụ đời sống, với nhu cầu tính toán khổng lồ, Ethereum sẽ không thể chịu nổi, bên cạnh đó chi phí sẽ trở nên rất đắt đỏ.

Ethereum tính phí ether ( thường gọi là gas ) để chạy hệ thống mạng. Chi phí gas sẽ tăng lên khủng khiếp khi mà lượng tính toán cần xử lý tăng lên gấp 10, gấp 100 lần. Khi đó toàn hệ thống mạng của Ethereum coi như không dùng được nữa.

Ethereum rất tuyệt với khi xử lý các tính toán như giao dịch chuyển coin/token qua lại. Nhưng các dApp (hơn 800 cai trên nền của Ethereum cần nhiều hơn nữa. Các dApp này cần sức mạnh xử lý khủng khiếp mà máy ảo của Ethereum không đáp ứng nổi. ( căng rồi nheng ).

Giải pháp cho iExec 

Giải pháp đã có, đó là tính toán ngoài chuỗi ( offchain computing ). Các dApp cần phải xử lý các tính toán phức tạp bên ngoài chuỗi của Ethereum ( nghĩa là đừng đem cái của gánh nặng đó đổ hết lên vai máy ảo blockchain của Ethereum, xử lý ở ngoài đi ). Khi nào xử lý xong thì đem phần kết quả đưa trở vào lại blockchain của Ethereum để xác thực ( vì blockchain là sổ cái mà, vô cùng khó để hack blockchain, thông tin ghi trên đó là tuyệt đối an toàn). Vụ này thì iExec lo được nè. dApp có thể dùng dịch vụ điện toán đám mây phân quyền của iExec với chi phí thấp, an toàn, đơn giản để xử lý các tính toán phức tạp và quá sức của máy ảo(VM) trên Ethereum

Anh em chắc quen với mấy vụ đánh cờ với máy rồi heng. Di chuyển vị trí các con cờ thì dễ, máy xử lý nhẹ nhàng. Nhưng để tính toán toàn cục, đưa ra chiến thuật và các nước đi liên hoàn, ứng phó với tình huống trên bàn cờ và đi đến chiến thắng thì không phải dễ. điều này cần một khối lượng tính toán lớn và ngoài khả năng của máy ảo trên Ethereum. iExec sẽ cung cấp năng lực xử lý mấy vụ này, tính toán đâu ra đó xong thì chuyển kết quả cho blockchain của Ethereum để lưu lại, bảo mật và đảm bảo mọi thứ diễn ra nhanh chóng.

Nói về ứng dụng của vụ này nhiều vô số luôn. Như Flixxo là 1 dApp được thiết kế như là Youtube trên blockchain. Bởi vì Flixxo sẽ đòi hỏi khả năng xử lý rất lớn để giải mã rồi mã hóa video, âm thanh…iExec sẽ cho phép Flixxo làm được tất cả các việc đó nhờ nguồn tài nguyên điện toán đám mây của nó.Request Network cũng là một đối tác của iExec. Request Network lên kế hoạch để triển khai kiểm toán tự động. đây cũng là một quy trình đòi hỏi khả năng xử lý khổng lồ.

iExec sẽ xử lý giúp cho Request Network và kết quả sau khi xử lý sẽ được chuyển về lưu trên blockchain của Ethereum một cách dễ dàng.Hệ sinh thái blockchain sẽ cần một dịch vụ như iExec. Trong năm 2018 này, hàng loạt dApp sẽ bắt đầu đưa ra các nền tảng của họ. Chắc chắn là blockchain của Ethereum sẽ không gánh nổi năng lực tính toán khủng đó. Với AI, VR ( thực tế ảo ), smart cities ( thành phố thông minh ) và Internet of Thing sẽ tận dụng khả năng của hợp đồng thông minh (smart contract), chắc chắn sẽ cần năng lực xử lý ngoài chuỗi. iExec chính là câu trả lời.

Ngoài ra, người dùng bình thường hay doanh nghiệp cũng vẫn có thể sử dụng dịch vụ của iExec cho các dự án hay công việc của họ. Ví dụ nha, máy tính ở nhà cùi quá không chơi Fifa ở độ phân giải 4K được, ok thuê dịch vụ của iExec là xong.

iExec tập trung xử lý các tính toán ở bên ngoài chuỗi sau đó chuyển kết quả vào lại blockchain. dApp có thể sử dụng dịch vụ của iExec cho các yêu cầu phứ tạp như xử lý video, mã hóa, update, AI, VR,IoT… nhưng không làm chậm hệ thống của Ethereum.

iExec hoạt động như thế nào ?

Thật ra thì iExec không sáng tạo ra công nghệ này từ đầu. iExec chỉ phát minh ra cách kết hợp công nghệ vào blockchain. Họ dùng XtremWeb-HEP, một phần mềm tiên tiến dùng cho điện toán đám mây. Phần mềm này là phần mềm nguồn mở được đánh giá bằng Peer Review ( mình có nói trong bài ADA đó anh em), phần mềm này được phát triển dưới sự hỗ trợ của đội iExec trong khoảng thời gian họ còn làm về điện toán đám mây. Công nghệ này rất cần để giải quyết rất nhiều vấn đề như khả năng dung lỗi ( fault-tolerance: ví dụ 1 – 2 con máy chủ bị chết thì cũng không ảnh hưởng đến dịch vụ ), hỗ trợ nhiều ứng dụng, nhiều người dùng, sự phức tạp của hạ tầng công cộng hay của doanh nghiệp và đảm bảo tính bảo mật và uy tín. Tóm lại là iExec cung cấp giải pháp cho rất nhiều vấn đề mà các dự án hiện nay đang gặp.

iExec đã có sẵn nền tảng đang chạy. Bản SDK của họ (softwae development kit) là một phần trong phiên bản 1 được tung ra vào tháng 11/2017. Bộ SDK này cho phép dApp tận dụng sức mạnh tính toán của iExec. Nghĩa là ngay từ bây giờ, các dApps đã có thể sử dụng năng lực tinh toán ngoài chuỗi của iExec.

Bộ Ba XtremWeb, HEP, iExec

Với việc phát triển trên công nghệ XtremWeb-HEP, iExec đã hoàn thành xong bộ ba của điện toán đám mây, bộ ba công nghệ.

iExec được chia thành 3 nền tảng riêng biệt và tương tác với nhau để mang khả năng tính toán phân tán đến cho cả người dùng cá nhân lẫn dApp.

DApp Store là gì? 

Ngày 20/12/2017, họ cho ra mắt dApp Store. Nhìn chung thì tương tự như Apple Store vậy đó, nơi này có tất cả các dApp đang sử dụng dịch vụ của iExec. Anh em muốn dùng cái nào cũng được nhưng phải trả phí bằng token của iExec là RLC. Như lời của Bendella nói “cái dApp Store này cho phép iExec kết nối tất cả các dApp trong hệ sinh thái lại với nhau. Khách hàng có thể duyệt tìm dApp, sử dụng rồi trả phí. Các nhà cung cấp ứng dụng có thể upload dApp của họ lên đây để kiếm tiền nếu họ muốn thương mại hóa dApp của họ”.

Hiện tại, dApp store chỉ là giao diện để khách hàng có thể thấy các dApp đang chạy trên nền iExec. Tuy nhiên, họ đang có kê hoạch để hoàn thiện dApp store sớm. Lúc này sẽ cho phép người dùng thật sự sử dụng các dApp từ trên store của iExec.

Cái dApp Store cung cung cấp một nền tảng có tổ chức, ở đó anh em có thể thấy và tương tác với các dApp đang chạy trên dịch vụ của iExec.

Chợ mua bán iExec

Chợ mua bán là phần thiết yếu của nền tảng iExec và sẽ được tung ra vào bản cập nhật kế tiếp trong quý 1/2018. Tính năng này vô cùng cần thiết để cho phép người mua và bán hiệu năng xử lý của máy tính. Người dùng như anh em mình có thể bán phần hiệu năng dư của máy mình cho người mua trên chợ.

Mấy cái dApp có thể sau đó sẽ mua và tận dụng các nguồn tài nguyên này. Ngay bây giờ, dù đã ra bản SDK, các dApp thật ra chỉ đang tận dụng hiệu năng mấy dàn server của iExec mà thôi. Cái vụ tập trung vào dàn server này chỉ là tạm thời vì hiệu năng của chúng vẫn rất giới hạn. Tuy nhiên, khi mà chợ mua bán đi vào hoạt động, nó sẽ thực sự được phân cấp và người sử dụng sẽ cung cấp nguồn lực cần thiết cho mấy cái dApp

Sự phân cấp sẽ mang đến chi phí rẻ và khả năng mở rộng tuyệt vời. Chợ mua bán sẽ dựa trên thị trường tự do. Càng nhiều người bán hiệu năng máy tính nhàn rỗi thì sẽ càng có nhiều người cạnh tranh với nhau, do đó là chi phí sẽ giảm xuống. iExec chỉ bị giới hạn ở vấn đề là nền tảng của họ có thể đáp ứng được bao nhiêu nhu cầu tùy vào số người tham gia bán nguồn tài nguyên dư. Khi số lượng người tham gia bán nguồn tài nguyên máy tính dư thừa ngày càng nhiều thì iExec sẽ ngày càng mạnh hơn và mở rộng hơn.

Tại thời điểm này, iExec đang cung cấp dịch vụ của mình miễn phí. Tháng 5/2018 họ sẽ bắt đầu cho phép người dùng thu phí thông qua chợ mua bán.”

Chợ mua bán cũng sẽ có tính năng đánh giá uy tín của người dùng. Với tính năng này, hợp đồng thông minh sẽ chỉ định cụ thể giá cả, tốc độ, mức độ uy tín cần có khi khách hàng đặt mua dịch vụ. iExec cũng có một một hệ thống để quản lý chặt chẽ vụ này. Ví dụ anh em có thể chấp nhận tốc độ thấp, uy tín thấp để có thể mua được dịch vụ tính toán rẻ. Người khác thì sẵn sàng trả nhiều tiền để có được tốc độ cao và ổn định. Tất cả các yêu cầu này đều có thể làm được trong chợ mua bán của iExec.

Người dùng trả phí bằng RLC nhưng mạng lưới của iExec sẽ không tính phí giao dịch ( phí sàn ). Chính sách này cho phép chợ mua bán cung cấp dịch vụ an toàn, chi phí thấp và ổn định trên nền giải pháp điện toán đám mây cho khách hàng cá nhân, doanh nghiệp hay các ứng dụng dApp, đặc biệt là trong môi trường công nghệ đang ngày càng mở rộng.

Ngoài ra, các mỏ đào coin & trung tâm dữ liệu lớn cũng có thể bán lượng tài nguyên dư thừa của họ thông qua chợ mua bán của iExec một cách dễ dàng. Các mỏ đào coin và trung tâm dữ liệu thì nguồn tài nguyên dư của họ rất lớn rồi.

iExec sẽ có chợ mua bán để người dùng có thể bán tài nguyên xử lý của máy/hệ thống máy của mình khi dư thừa hoặc mua thêm tài nguyên khi họ cần.

Thị trường dữ liệu

Trong thời buổi dữ liệu lớn hiện nay ( Bid Data ), có nhiều công ty sở hữu lượng dữ liệu rất lớn nhưng không biết cách tận dụng. Có thể đó là dữ liệu của thị trường chứng khoán hay dữ liệu y tế hoặc của thị trường hàng tiêu dùng. Có rất nhiều ứng dụng rất muốn tận dụng nguồn dữ liệu này và sẵn sàng chi tiền. Thị trường dữ liệu này có thể cho phép kết hợp người mua và người bán lại với nhau. Các công ty sở hữu dữ liệu có thể bán các dữ liệu hợp pháp ra thị trường cho các đối tác cần mua. Tất cả giao dịch đều thanh toán bằng RLC. Tất cả dữ liệu hợp pháp đều có thể được bán và mua.

Bây giờ là thời đại của dữ liệu lớn, mọi người đang có vô số dữ liệu có thể chuyển hóa thành giá trị. Hãy nhìn Facebook & Google xem họ kiếm bao nhiêu tỉ USD từ những dữ liệu hợp pháp này. Nhưng đã đến lúc mà bất kỳ ai cũng có thể làm được và kiếm tiền từ những dữ liệu này. đây là lý do chúng tôi phát triển chợ mua bán để kết nối dữ liệu cho người bán và người cần mua lại với nhau. Các dApp đang chạy trên iExec sẽ có quyền tận dụng nguồn tài nguyên khổng lồ này một cách hợp lý theo ý họ – Wassim Bendella”

Cần nhấn mạnh với anh em là vụ mua bán dữ liệu này còn cần thêm thời gian để họ phát triển, không có liền được đâu. Nhưng dApp store thì sẽ sớm có vào đầu năm nay – 2018, chợ mua bán cũng sẽ đi vào hoạt động sớm thôi. Tuy nhiên chợ mua bán dữ liệu thì phải chờ khá lâu đó nha.

iExec sẽ có chợ mua bán nơi mà các công ty đang sở hữu dữ liệu hợp pháp lớn có thể bán dữ liệu này một cách hợp pháp cho các công ty đang cần hoặc các ứng dụng cần mua.

Tổng hợp

Thử tưởng tượng là tui có một phần mềm bóng đá tên là – One More Inch – cung cấp khả năng dự đoán tỉ số các trận bóng đá trên game cho người dùng ( tương tự mấy game quản lý bóng đá đó anh em ). Thuật toán dự báo sẽ sử dụng chợ mua bán của iExec để tìm người đang bán tài nguyên xử lý còn dư. Thuật toán này đòi hỏi rất nhiều tài nguyên, sức mạnh tính toán. Với nguồn tài nguyên kiếm được từ chợ của iExec thì thuật toán này chạy mượt mà trơn tru. Kèm theo đó, với việc chợ mua bán dữ liệu sẽ ra mắt trong tương lại, phần mềm One More Inch có thể lấy thêm thông tin về cầu thủ, thông tin trận đấu để đưa ra các dự đoán chính xác hơn, gần như ngoài đời thật hơn. Tất các tỉ số & kết quả này đều được chuyển vào blockchain của Ethereum để lưu lại.

Nếu khách hàng muốn dùng One More Inch thì họ vui lòng vào trong dApp Store và thanh toán bằng RLC để có thể dùng được dịch vụ.

Tổng quan về bộ ba của iExec.

Bằng chứng đóng góp – Proof of Contribution.

Một trong những thử thách lớn nhất của điện toán đám mây phân tán là làm sao chứng minh được ai là người cung cấp năng lực tính toán và trả phí cho họ. iExec đã thiết kế hệ thống gọi là bằng chứng đóng góp – Proof of Contribution để xác nhận các nguồn lực và trả công cho các nhà cung cấp này. Các thông tin này được lưu trên blockchain. Mặc dù tính tới lúc này các thông tin chi tiết vẫn chưa được đưa ra. Hy vọng họ sẽ đưa ra được hệ thống đáng tin cậy cho phép tính toán chính xác về những gì mà người dùng cung cấp cho iExec.

Blockchain Agnostic

Hiện giờ thì iExec đang được chạy trên nền Ethereum và tất cả các ứng dụng được nói đến phía trên đều được xây dựng trên nền Ethereum. iExec có thể làm hơn như vậy. iExec có thể thích hợp cho bất kỳ blockchain nào – Từ NEO, EOS đến Cardano ADA. để cung cấp dịch vụ tính toán ngoài chuỗi. “Ngay bây giờ thì chúng tôi đang tập trung cho Ethereum, nhưng chúng tôi có thể chuyển công nghệ của mình sang hầu như bất kỳ blockchain nào để đáp ứng các nhu cầu của họ” – Bendella đã nói vậy.

Thông số chi tiết

Mã Token của iExec: RLC

Tất cả chi phí trong mạng lưới iExec đều thanh toán bằng RLC. Bởi vì tổng lượng token RLC là có giới hạn nên khi nhu cầu tăng cao thì giá của token cũng sẽ tăng theo. Khi mà ngày càng nhiều dApp bắt đầu tận dụng iExec và giao dịch qua RLC thì giá sẽ tăng là tất yếu.

Tổng cung: 87,000,000 tokens

Vốn hóa: $318 triệu USD

Chi tiết số Token đã phá hành:

69% bán ra khi tiến hành ICO

17.2% được đội phát triển & tư vấn đang nắm

6.9% nằm trong quỹ dự phòng của iExec

6.9% được iExec nắm và sẽ chi cho việc phát triển mạng lưới & sáng kiến kỹ thuật

coinmarketcap iexec RLC

Quản lý iExec

Hiện giờ, chỉ các hợp đồng thông minh được ủy quyền sẽ có mặt trên blockchain của iExec. Nghĩa là các hợp đồng thông minh này phải vượt qua được quá trình peer-view và đảm bảo hợp pháp, không có lỗi và đáng tin cậy. đến giờ thì quy trình cho vụ này vẫn chưa được công bố rộng rãi, phải chờ thêm một thời gian nữa vậy.

Lộ trình phát triển của iExec

Phiên bản 1 đã được tung ra đúng theo lịch trình của iExec, mang đến giải pháp điện toán đám mây phân tán cho các dApp. Mọi người đều rất ấn tượng với việc iExec tung ra phiên bản 1 đúng theo lịch trình. điều này đã chiếm được nhiều cảm tình của các nhà đầu tư và cho thấy đội ngũ iExec thật sự làm việc nghiêm túc và hiệu quả. Trong một lĩnh vực hoàn toàn mới với rất nhiều rào cản và trở ngại này, rất nhiều dự án khác đã không theo kịp lộ trình phát triển dù rất cố gắng.

dApp store đã ra mắt trong tháng 12/2018. Phiên bản 2 với chợ mua bán sẽ ra mắt tháng 5/2018. Phiên bản này cho phép mọi người bán tài nguyên dư thừa của họ lên trên chợ cho người cần mua.

Nhân sự iExec

Nhân sự là một trong những điểm thu hút nhất của iExec. đội ngũ của họ được đánh giá rất cao. đặc biệt với các dự án trong lĩnh vực hoàn toàn mới này, không cần biết chiến dịch marketing hoành tráng ra sao hay bản white-paper viết hay cỡ nào, cuối cùng thì nhóm dev mới chính là người phát triển dự án. Sở hữu một đội ngũ mạnh, chuyên nghiệp và phối hợp tốt là một trong những điều kiện quan trọng nhất trong ngành này vì họ sẽ phải giải quyết vô số thử thách, khó khăn khi thực hiện dự án.

Hai nhà sáng lập của iExec là Gilles Fedak & Haiwu He là những người đầy quyền lực trong lĩnh vực điện toán đám mây. Fedak có 14 năm kinh nghiệm nghiên cứu ngành điện toán đám mây tại INRIA, một cơ quan nghiên cứu công cộng của ngành kỹ thuật số. anh ấy có bằng tiến sĩ triết học & khoa học máy tính. Anh Gilles đã có nhiều công trình nghiên cứu khoa học và tham gia khoảng 80 báo cáo khoa học và dành 2 giải nhất danh giá.

Haiwu He cũng kinh nghiệm không kém phần ấn tượng. Anh ấy là giáo sư tại CNIC ( Computer Network Information Center ), học viện khoa học ở Bắc Kinh và là học giả của bộ giáo dục Trung Quốc. Anh Haiwu cũng từng làm nghiên cứu sinh tại INRIA ở Pháp và công bố 30 bài báo khoa học. Anh ấy cũng đang có bằng tiến sĩ khoa học máy tính.

Hai người họ đã cùng nhau thành lập tổ chức Desktop Grid Foundation quy tụ các chuyên gia về điện toán đám mây.

Cả hai đều là tiến sĩ trong lĩnh vực này. Họ am hiểu ngành công nghệ này, hiểu rõ các yêu cầu và những yếu tố cần thiết cho dự án. Họ cũng đã xuất bản tài liệu, được ghi nhận những đóng góp và có vị trí đáng tôn trọng trong ngành này. Họ có hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành này.

Tuy nhiên, họ có giới hạn. Họ không phải là những chuyên gia về marketing. Họ quá tập trung vào sản phẩm, vào kỹ thuật là không ngó nhiều đến mảng marketing làm cho giá trị của RLC bị đánh giá thấp. Nội dung white paper của họ cũng không thật sự thu hút, họ cũng không thu hút được sự quan tâm từ mạng xã hội. Nhưng, sản phẩm của họ đã nói thay họ khi họ thực sự mang được điện toán đám mây lên blockchain.

đội marketing của họ chỉ vừa thành lập được hơn 2 tháng và hứa hẹn sẽ làm được nhiều việc. Website đã được thiết kế lại và trông chất hơn hẳn so với bản cũ. Tháng 1/2018 này họ sẽ cho ra bản white paper mới với nhiều cập nhật quan trọng.

Nhóm iExec là một nhóm nhiều kinh nghiệm trong ngành này và nhiều kinh nghiệm nguyên cứu. Họ đã công bố hơn 110 báo cáo khoa học và góp phần thành lập tổ chức nghiên cứu về điện toán đám mây.

Đối thủ chính của iExec

Golem

Golem cũng tương tự như iExec. Tuy nhiên họ đang tập trung tiếp thị vào từng trường hợp ứng dụng cụ thể như: render kỹ thuật số. Mảng Render hình ảnh, hoạt hình này ngốn GPU kinh lắm. Golem muốn dùng mạng máy tính phân quyền để cho phép khả năng tính toán cực nhanh. Golem muốn thu hút sự quan tâm của các nghệ sĩ 3D, họa sĩ, các nhà thiết kế trong khi đó iExec tạo ra thị trường điện toán đám mây cho người dùng phổ thông và dApp. Có khả năng, hai đối thủ này có thể hợp tác với nhau. Trong khi một ngày nào đó cả hai sẽ phải cạnh tranh với nhau. Về Golem thì sự lựa chọn rất kỹ phân khúc thị trường và tập trung vào đó. Giá trị chính của iExec là ở khả năng tính toán ngoài chuỗi vốn dĩ khác hoàn toàn mục tiêu của Golem. Golem có lợi thế là người đi đầu trong mảng này và iExec có thế mạnh là cung cấp dApp với giải pháp điện toán phân tán. Trong thời điểm hiện tại, hai bên chưa phải là đối thủ của nhau do nhắm vào 2 mảng khác nhau của thị trường.

SONM

SONM cũng đang nỗ lực để cho ra đời siêu máy tính phân tán. Tuy nhiên mình không có nhiều kỳ vọng vào SONM như là iExec. Họ đang cố gắng đưa ra điện toán phân tán Fog & Edge ( mấy cái này là định nghĩa họ đưa ra ). Fog và Edge thật sự quá phức tạp và không thực thế trong giai đoạn này. Cả iExec và Golem đều có kế hoạch mở rộng tầm ảnh hưởng trong mảng này. Cả hai đều nhận ra tầm quan trọng của nền tảng và phải nhanh chóng đưa vào vận hành một nền tảng chạy được. Các nghiên cứu cơ bản cần rất nhiều thời gian và SONM lại đem việc này lên đầu danh sách ưu tiên cần làm thì e là họ sẽ chậm chân và nhường sân cho đối thủ.

Siacoin, Filecoin, và những đối thủ khác

Siacoin, Filecoin và những đối thủ khác không cạnh tranh trực tiếp với nhau vì phân khúc thị trường hoàn toàn khác nhau.

TrueBit

Hiện thời thì TrueBit không cạnh tranh với iExec, nhưng điều này có thể xảy ra sau một năm nữa. Nhưng 1 năm trong ngành này nó dài như cả thiên niên kỷ vậy. Nên tạm thời không cần quá quan tâm đến TrueBit.

iExec không có đối thủ cạnh tranh trực tiếp trong phân khúc này của thị trường. Có chăng là trong tương lai thì họ có thể cạnh tranh với Golem hay SONM ở một khía cạnh nào đó, nhưng không phải bây giờ hay trong tương lai gần.

iExec có thể cạnh tranh với Amazon trong tương lai không ?

Tôi không nghĩ là iExec cần phải cạnh tranh trực tiếp với Amazon hay Google hay bất kỳ nhà cung cấp điện toán đám mây nào. Bước đầu, các hãng lớn này sẽ vượt xa iExec về mặt giá cả rẻ và sức mạnh tính toán. Nhưng theo thời gian, khi hệ thống chợ của iExec được chấp nhận và lan tỏa rộng rãi thì kẻ phải lo lắng không phải iExec mà là các hãng kia.

Kết bài

Khía cạnh quan trọng nhất về iExec mà anh em cần nắm là: Ethereum không thể hỗ trợ nỗi lượng tính toán mà các dApp sẽ cần đến. Ngày càng nhiều dApp được phát triển và chạy trên nền tảng Ethereum. Blockchain cần một giải pháp tính toán ngoài chuỗi (offchain) để giảm tải và chỉ đưa vào blockchain những kết quả sau khi đã xử lý xong. iExec chính là giải pháp. Chưa có ai làm việc mà iExec đang làm. Không phải Golem, không phải SONM. Chúng ta thật sự rất cần khả năng tính toán ngoài chuỗi của iExec ( anh em nhớ vụ game mèo Kitty làm kẹt hệ thống Ethereum hồi tháng 12/2017 chứ ). iExec được sinh ra để giải bài toán cấp bách này.

Với vốn hóa chưa tới 300 triệu USD, chắc chắn tiềm năng của iExec vẫn chưa được quan tâm đúng mức từ cộng đồng. Họ đang đứng thứ 114 trên coinmarketcap, đúng ra iExec phải có vốn hóa tương được Golem hay SONM, họ sẽ còn tiến xa

iExec có những điều sau:

Một nhóm chuyên gia giàu kinh nghiệm trong ngành này
Một sản phẩm thật sự ( bộ SDK) đã được hoàn thành đúng tiến độ và họ sẽ sớm cho ra mắt dApp store.
Nhu cầu trong mảng này rất lớn và họ không có đối thủ vì không dự án nào cung cấp khả năng tính toán đám mây ngoài chuỗi cho blockchain như họ.
dApp đã và đang sử dụng dịch vụ của họ.

Cần nhắc thêm với anh em là nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về tính năng và tiềm năng của iExec. ít ai nhìn thấy vấn đề của blockchain mà iExec đang tập trung giải quyết. Chính vì vậy mà vốn hóa của iExec không cao như Golem hay SONM. Họ sẽ sớm đuổi kịp Golem và SONM khi đội marketing đi vào vận hành thông suốt và dApp store được trình làng.

Điều quan trọng là iExec không cần phải cạnh tranh với Amazon hay Google. Vì các mô hình điện toán đám mây của Google và Amazon không thể phục vụ một kỷ nguyên internet mới. ứng dụng phân tán không thể chạy trên nền tảng tập trung vì như vậy thì còn gì là phân tán nữa. iExec mang đến điều mà Amazon & Google không thể làm.

Với sự phân tích, tìm hiểu kỹ dự án bạn hoàn toàn toàn có thể nắm bắt cơ hội của dự án này một cách tốt nhất. Chúc các bạn sẽ có thể đầu tư thành công, tiền vẫn là của bạn, mọi thông tin chúng tôi viết bạn chỉ nên tham khảo thêm mà thôi, hãy đầu tư thông minh, chúc các bạn thành công, nếu cần thêm thông tin gì hãy comment phía bên dưới và đừng quên chia sẻ với bạn bè của mình.

Tìm hiểu thêm về iExec RLC tại đây:

Website: https://iex.ec/

Twitter: https://twitter.com/iEx_ec

Telegram: https://t.me/joinchat/FswFJw6AaL-kpQeWdBSwRA

Fanpage: https://www.facebook.com/iexecteam/

Medium: https://medium.com/iex-ec

Nguồn: Vu Tran

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here