Hard Fork, Soft Fork, Segwit, Segwit2x là gì?

khái niệm hard fork, soft fork, segwit, segwit2x

Các thuật ngữ Hard Fork là gì? Soft Fork là gì? Segwit là gì? Segwit2x là gì? được cộng đồng tìm kiếm rất nhiều trong thời gian qua. Hôm nay tienao24h.com sẽ giải thích chi tiết cho độc giả hiểu được các thuật ngữ trên. Khi bước chân vào thị trường coin thì bạn cũng nên biết các khái niệm cơ bản đó để có thể theo dõi được các tin tức trên thị trường, phục vụ quá trình đầu tư một cách tốt nhất, nào chúng ta cùng nhau tìm hiểu các khái niệm đó nhé.

Hard Fork là gì?

Hard fork là copy code cũ của phần mềm và được sửa chữa tạo thành một cái mới, cái mới thay đổi mạnh và tất cả không chấp nhận cái cũ nữa thì được gọi là Hardfork. Trong quá khứ thì ETH đã được Hard fork thành công và sinh ra thêm một đồng tiền khác riêng biệt đó là ETC. Trường hợp tất cả mọi người đồng ý với phiên bản cũ thì không thể có hark fork được thực hiện.

hard fork là gì
Hard fork là gì?

Soft Fork là gì?

Soft Fork là một bản cập nhật phần mềm không gây ảnh hưởng đến với phiên bản cũ đang sử dụng, nó hoàn toàn không bắt buộc và cho phép điều chỉnh các tính năng mới khi đang trong quá trình xử lý. Cho dù soft fork đang cài đặt thì máy tính vẫn có thể chạy với chương trình cũ một cách bình thường.

Soft fork có thể đảo ngược trở về phiên bản cũ nếu trong quá trình hoạt động không được sự chấp nhận của người dùng.

Segwit là gì?

Segwit (Segregated Witness) được hiểu đơn giản là tạo ra một phiên bản tách biệt chứa những thứ được update và tốt hơn phiên bản cũ. Mục đích lớn nhất của Segwit đó là giúp khắc phục hoặc hạn chế các vấn đề tồn đọng đang gặp phải.

Segwit được sinh ra để dành cho Bitcoin giúp điều chỉnh chất lượng thông tin cần lưu trữ trong từng block, kích thước từng block vẫn giữ nguyên và giúp cho các giao dịch Bitcoin trở nên nhanh chóng hơn.

Segwit Bitcoin chỉ cần Soft Fork chứ không cần Hard Fork và sẽ được thực hiện nhanh chia các Blockchain của Bitcoin ra làm hai.

segwit
Segwit là gì?

Tại sao phải segwit?

Trước khi trả lời câu hỏi này bạn phải hiểu thêm một khái niệm nữa đó là Lightning network là gì? Lightning network là một cách để kết nỗi giữa các đồng tiền ảo với nhau.

Ví dụ: Nếu bạn vào một cửa hàng mua hàng và cửa hàng đó chỉ cho thanh toán bằng Bitcoin mà thôi, nhưng bạn chỉ có tiền ETH mà thôi, vậy nếu cả ETH và BTC đều đã Lightning network thì việc trao đổi mua bán giữa hai đồng tiền này rất đơn giản, bạn có thể mua hàng bằng ETH mà không cần có BTC.

Vậy bạn có thể trả lời câu hỏi tại sao phải Segwit rồi đúng không nào, chúng ta cần segwit để phần mềm mới có thể khắc phục các vấn đề còn tồn đọng chưa thể giải quyết.

Segwit2x là gì?

Segwit2x chính là việc phần mềm được SegwitHark Fork tăng kích thước block từ 1MB lên thành 2 MB, tuy nhiên không muốn chia rẽ thành 2 cộng đồng Bitcoin mới như ETHETC.

segwit2x là gì
segwit2x là gì

Phần mềm sẽ được triển khai Segwit thực hiện một Soft Fork được đề xuất bởi nhóm Bitcoin Core. Các block sẽ được mở rộng ra từ 1 MB thành 2 MB giúp khả năng lưu trữ nhiều hơn cũng như quá trình giao dịch được nhanh hơn. Một số đề xuất trước đây như Bitcoin Unlimited, Bitcoin Classic, Bitcoin XT cũng đã từng nổi lên nhưng không nhận được nhiều sự đồng tình của cộng đồng nên đã lắng xuống. Nhưng đối thủ sử dụng giải pháp Segwit2x đó là Bitcoin Cash đã nâng cấp Block thành 8 MB, giúp khả năng giao dịch vô cùng nhanh.

Cuối cùng thì sự kiện Segwit2x đối với Bitcoin cũng diễn ra nhưng đã không thành công. Số lượng người ủng hộ sự kiện này không nhiều nên vẫn chưa thể Segwit2x đối với Bitcoin được.

Mâu thuẫn giữa người phát triển coin và người đào coin

Các nhà phát triển các coin trong đó có Bitcoin mong muốn mọi giao dịch sẽ được thông suốt, không bị chậm trễ bằng cách tăng dung lượng giao dịch của Bitcoin lên. Nhưng gặp mâu thuận với những người đào coin, những người sẽ được nhận lợi nhuận từ những giao dịch bitcoin. Càng có nhiều giao dịch tắc nghẽn, giao dịch chậm thì phí giao dịch sẽ phải tăng lên làm cho người đào Bitcoin sẽ tăng thêm lợi nhuận, nếu giao dịch thông thì phí giao dịch sẽ thấp hơn, dẫn tới mâu thuẫn giữa người phát triển và người đào coin.

mâu thuẫn giữa người phát hành và người đào bitcoin
Mâu thuẫn giữa người phát hành và người đào bitcoin

Kết luận

Bài viết đã giải thích một số khái niệm, thuật ngữ Hark Fork là gì? Soft Fork là gì? Segwit là gì? Segwit2x là gì? Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn hiểu được vấn đề cần tìm kiếm cho dù bạn là người mới tìm hiểu về các khái niệm này. Nếu thấy bài viết còn thiếu phần nào các bạn hãy bình luận phía bên dưới nhé.

Từ khóa tìm kiếm: Fork là gì, Hard fork, Soft Fork, hard fork là gì, soft fork là gì, segwit, segwit2x, segwit là gì, segwit2x là gì, hard fork bitcoin 2017, hard fork ethereum 2017, hard fork segwit2x, hard fork bitcoin cash, bitcoin fork là gì, eth hard fork là gì, sự kiện hard fork, sự kiện bitcoin, chia tách bitcoin, quá trình Hard fork diễn ra như thế nào, chia tách bitcoin là gì, sự kiện bitcoin 1-8, bitcoin chia đôi, chia tách BTC, Lightning Network là gì, Lightning network Bitcoin, Liên kết tiền ảo, Segwit2x Bitcoin Cash, bitcoin segwit2x.

1 COMMENT

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here