Giám đốc ngân hàng nhà nước Bồ Đào Nha khẳng định Bitcoin không phải là tiền tệ

Vừa qua, vị giám đốc ngân hàng nhà nước Bồ Đào Nha Hélder Rosalino đã có một cuộc trao đổi trò chuyện với trang tin tức ECO về Bitcoin, Thị trường Cryptocurrencies, Công nghệ Blockchain và Fintech nói chung. Đối với Rosalino ông cho rằng điều quan trọng là mọi người biết “một mật mã không phải là tiền tệ” cho ngân hàng trung ương Bồ Đào Nha.

Ảnh chụp từ trang tin tức ECo.pt

 

Ông khẳng định rằng, đồng tiền cần đến cả giá trị lưu trữ và có khả năng được sử dụng như một khoản tín dụng, một khi mà ngân hàng nhà nước phát hành tiền tệ phải dựa vào bản trách nhiệm pháp lý trên bản đồ cân đối của nó cần phải được thực hiện thanh toán.

Trích lời của ông đã nói:

Một loại tiền tệ mà được phân loại như vậy, cần phải có hai đặc điểm cơ bản: Đầu tiên là liên kết với ý tưởng lưu trữ giá trị, sau đó, về loại tiền tệ đó phải có quyền cho tín dụng. Khi một ngân hàng trung ương tạo ra một loại tiền tệ, nó tạo ra một khoản nợ trên bảng cân đối của nó mà phải được thanh toán. Nếu một ngày nào đó, tất cả mọi người phải giao tiền tệ đó cho ngân hàng của họ, hơn là ngân hàng nhà nước sẽ phải trả và trách nhiệm pháp lý sẽ bị loại.

Vị giám đốc ngân hàng nhà nước Bồ Đào Nha này còn chỉ ra rằng, lời thế của FinTech chỉ là công nghệ, vì chính ông cũng thấy tiềm năng lớn trong công nghệ Blockchain chứ không phải trong các thuật ngữ bí mật như Bitcoin. Ông nói thêm rằng cryptocurrency không phải là do một ngân hàng nhà nước nào phát hành cũng không được quy định bởi bất kỳ tổ chức tài chính nào cho phép nó được sử dụng như một khoản tín dụng.

Chính vì vậy, Rosalino đã kết luận rằng một cryptocurrency không phải là một loại tiền tệ được ra nhập, nhưng có lại có tiềm năng gây rắc rối cho thị trường tiền tệ một cách không thể ngờ tới.

Trích lời ông nói:

[Một cryptocurrency] là một quy ước, một giải pháp máy tính dựa trên một cơ sở công nghệ rất mạnh mẽ, một mạng lưới tuyệt vời, với công nghệ của Blockchain cho phép thanh toán mà không cần có trung gian. Nó cho phép tôi, thông qua một đồng tiền ảo, để thực hiện các giao dịch ngang hàng mà không có môi giới bên ngoài hệ thống tài chính. Nhưng nó không phải là đồng xu, vì vậy chúng ta nhìn vào các bí mật với sự quan tâm và thận trọng bởi vì, thừa nhận sự đổi mới gây rối liên quan đến chúng, có một số rủi ro.

Trao đổi với ông về các vấn đề liên quan tới tính rủi do của mật mã, Hélder Rosalino nhanh chóng chỉ ra rằng “chiều hướng đầu tư” của mình. Với ông, như các thuật ngữ mật mã như Bitcoin được tạo ra thông qua việc khai thác mỏ, và vì số lượng của nó bị hạn chế, rồi thì nhu cầu về nó tăng lên và việc  đầu tư cũng tăng lên chóng mặt. Sự gia tăng nhu cầu dẫn đến một vấn đề thứ hai đó là sự biến động của nó. Những lời của Per Rosalino, sự biến động liên quan đến mật mã quá cao, và nghĩa vụ của ngân hàng nhà nước là đào tạo và bảo vệ người tiêu dùng.

Tiếp đến là những nhận xét cuối cùng của ông về sự rủi do cho các đối tác cũng như hầu hết các giao dịch trong Bitcoin hầu như không thể biết ai đang ở đầu bên kia. Thêm vào đó, giám đốc của tổ chức tài chính này đã trích dẫn các mối quan ngại về luật pháp khi ông cảnh báo rằng “không thể đổi một đồng tiền ảo cho một đồng tiền đã được các nhà quản lý và ngân hàng nhà nước chấp nhận”.

Ông cũng chỉ thêm rằng, các giao dịch mật mã hiện đang là sự chú ý của rất nhiều thành phần hưu trí do nguy cơ giạn lận và để rửa tiền chính vì vậy các ngân hàng nhà nước vẫn đang trong thời gian nghiên cứu về nó để tìm ra và đánh giá đúng giải pháp về nó.

Cuộc trao đổi của diễn ra vào thời điểm giá Bitcoin đang đạt mức cao kỷ lục mới nhất vào ngày 8 tháng 11 vừa qua khi đó giá Bitcoin là 7.800 USD sau vụ việc công bố dịch vụ hỗ trợ SegWit2x hard fork chính thức ngừng cung cấp. Sau khi đạt mốc cao kỷ lục đó giá Bitcoin bất ngờ giảm xuống mức 7.200 USD sau khi bán ra từ B2X – mong đợi của các nhà đầu tư.

Theo CCN thì Bồ Đào Nha là một quốc gia mà chính phủ đang muốn đánh thuế người sử dụng Bitcoin mặc dù chưa đầy đủ các quy định pháp chế cho đồng tiền ảo này.

Theo tin tức Cryptocois

Được biên dịch bởi: Tienao24h.com

 

 

 

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here