Ethereum là gì? Đầu tư ethereum có nên không?

ethereum la gi
ethereum là gì

Ethereum là gì? Có nên đầu tư vào đồng tiền ảo Ethereum hay không? Ethereum có sánh ngang hàng được với Bitcoin không? có rất nhiều câu hỏi được các bạn hỏi Tiền Ảo 24h trong những ngày qua trên blog, hôm nay chúng tôi sẽ trả lời toàn bộ các câu hỏi đó và sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về đồng tiền Ethereum là gì nhé, nào chúng ta cùng nhau tìm hiểu ngay nào.

Ethereum là gì?

Ethereum hay còn được gọi là ETH hoặc Ether là một nền tảng điện toán phân tán được được phát triển dựa trên công nghệ blockchain. Là một loại cryptocurrency được gọi là Bitcoin 2.0, Ethereum được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực chứ không đơn thuần chỉ là một loại tiền tệ thông qua ngôn ngữ lập trình của mình. Cũng giống như Bitcoin thì ethereum là một phát minh vô cùng hưu ích, phục vụ tốt cho cộng đồng.

Lịch sử đồng tiền Ethereum

Ethereum được đưa ra bởi Vitalik Buterin vào cuối năm 2013 một nhà lập trình tiền mã hóa. Với ý tưởng phát triển một đồng tiền ảo mạnh như Bitcoin nhưng sẽ loại bỏ được các nhược điểm của bitcoin. Mới đầu được rất nhiều người ủng hộ nhưng vẫn có rất đông người nghi ngờ về sự phát triển của Ethereum trong tương lai.

Việc phát triển ban đầu dựa vào sự góp vốn của các nhà đầu tư crowd funding từ tháng 7 đến tháng 8 năm 2014, chỉ với gần 12 triệu đồng ether đã được đào sẵn để bán cho những nhà đầu tư chiếm khoảng 13% tổng số ether được phép lưu hành.

Trong năm 2016 do sự sụp đổ của dự án DAO nên Ethereum được tách ra thành 2 khối khác nhau là Ethereum Classic và Ethereum, hai khối có lượng người sử dụng hoàn toàn khác nhau.

Sự khác nhau giữa Ethereum với Bitcoin

Bitcoin và Ethereum là hai đồng tiền điện tử mạnh và có giá trị nhất hiện nay, Bitcoin có giá trị hơn nhiều so với ETH tuy nhiên về mặt tiềm năng thì đồng tiền ảo Ethereum sẽ là một đối thủ nặng ký trong tương lai của Bitcoin về nhiều ưu điểm mà nó mang lại. Sau đây là một vài điểm khác biệt giữa hai đồng tiền này nhé.

sự khác nhau giữa bitcoin và ethereum
Sự khác nhau giữa bitcoin và ethereum
 • Số lượng của Bitcoin là 21 triệu còn Ethereum là không giới hạn. Điều này có nghĩa việc đào Ethereum sẽ dễ dàng hơn hẳn so với đào Bitcoin.
 • Thời gian tạo khối Ethereum chỉ mất 14-15s còn Bitcoin thì mất đến 10 phút để tạo xong một khối, việc này giúp việc xác minh trên ETH nhanh hơn rất nhiều lần BTC.
 • Phí giao dịch trên Ethereum được trả bằng Gas và được tính dựa trên nhu cầu lưu trữ và dung lượng băng thông. Bitcoin thì được giới hạn mỗi kích thước khối đều như nhau.
 • Người nắm giữ Bitcoin nhiều chính là những người đào khi mới phát hành, còn 13% lượng ethereum ban đầu được các nhà đầu tư mua lại.
 • Ethereum đã bị can thiệp vào sổ cái 1 lần và dẫn đến việc chia tách thành 2 loại tiền ảo khác nhau là Ethereum và Ethereum Classic trong khi Bitcoin thì hoàn toàn chưa bị can thiệp sổ cái lần nào.

Hợp đồng thông minh Ethereum là gì?

Hợp đồng thông minh (Smart contracts) là một hợp đồng thông minh lập trình sẵn dựa trên công nghệ blockchain, được hiểu đơn giản như sau: nó được lập trình cho sẵn các điều khoản cụ thể, nếu hợp đồng đủ điều khoản thì nó sẽ được thực thi một cách tự động không cần sự can thiệp của người khác. Hợp đồng thông minh ra đời giúp giảm chi phí cho bên trung gian, giúp bảo mật được hợp đồng, tránh sự thông đồng của bên trung gian với đối tác.

Hợp đồng thông minh Ethereum (Smart contracts)
Hợp đồng thông minh Ethereum (Smart contracts)

Ether là gì?

Ether là một loại tiền mã hóa trong mạng lưới Ethereum, ether được biết đến với cụm từ viết tắt ETH trên các sàn giao dịch trực tuyến, nó được sử dụng để thanh toán các giao dịch giống như Bitcoin, USD, LTC…

Đơn vị tính của ETH là GAS khác với Bitcoin là satoshi, GAS được chi trả cho các giao dịch khác nhau trên mạng lưới Ethereum.

Ưu điểm của Ethereum

 • Thời gian tạo khối nhanh chỉ 15s khiến Ethereum là một loại mạng rất mạnh mẽ, nó giúp các xác minh giao dịch trở nên nhanh chóng, giúp khách hàng tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí.
 • Ethereum không bị giới hạn số lượng Ether đào được, như vậy các thợ mỏ có thể yên tâm đầu tư các trâu cày ETH mà không lo bị độ khó khi đào coin.
 • Giao dịch ETH nhanh chóng vì sử dụng giao thức GHOST.
 • Phí giao dịch của Ethereum được tính dựa trên khối lượng, băng thông, lưu trữ. Còn phí của Bitcoin thì là sự cạnh tranh trực tiếp với nhau để có thể vào được khối.
 • Nhiều nhà đầu tư lớn, nổi tiếng ủng hộ Ethereum như Microsoft, Intel, Red Hat
 • Cộng đồng ETH đang lớn mạnh khắp thế giới.
 • Các dự án ICO sử dụng đồng ETH được bán rất nhanh chóng.
 • Hệ thống của Ethereum là tự động hóa
 • Không thể làm giả tiền Ethereum.

Nhược điểm của đồng tiền Ethereum

 • Có thể trở thành nạn rửa tiền xuyên quốc gia của các tổ chức, băng đảng tội phạm nếu không có biện pháp quản lý đúng đắn.
 • Có nguy cơ bị hacker tấn công, trước đây ETH đã phải chia cắt một lần.
 • Vẫn chưa được đưa vào sử dụng chính thức tại nhiều quốc gia nên việc sở hữu đồng tiền này vẫn là một rủi ro cho người đầu tư.

Tâm lý thị trường về Ethereum

Thị trường gần đây đang nóng lên khi giá ETH đang tăng dần lên 360$/ETH, người đổ tiền mua Ethereum để đầu tư dài hạn cũng nhiều lên, các nhà đầu tư nhìn thấy tiềm năng ở đồng tiền điện tử này.

Giá trị của Ethereum

Giá trị của Ethereum không bằng được Bitcoin nhưng trong tương lai chắc chắn nó cũng sẽ ngang ngửa với Bitcoin vì các ưu điểm vượt trội hẳn so với Bitcoin, chỉ có điều nó là đồng tiền ra sau nên vẫn còn ít người biết tới mà thôi.

Giá trị của Ethereum
Giá trị của Ethereum

Giá trị của ETH đang được tăng lên khi giá trên các sàn giao dịch đang ở mức 360$/ETH và vốn hóa của đồng tiền này chỉ sau mỗi BTC là 35 tỉ đô la.

Tương lai của Ethereum

Nhìn vào các ưu điểm của ETH thì ai cũng đoán được tương lai của đồng tiền này sẽ sáng sủa như nào rồi, các nhà đầu tư đang đầu tư dài hạn về đồng tiền này, sẽ có ngày nào đó sẽ sánh ngang tầm với Bitcoin.

Sự phát triển của Ethereum cũng chính là sự phát triển cho công nghệ 4.0 cho tương lai.

Vấn đề bảo mật của Ethereum

Trong quá khứ Ethereum đã bị hacker tấn công vài lần, lần nghiệm trọng nhất đó là tháng 5/2016 tại sự kiện The DAO khi Ethereum đã huy động được số vốn kỷ lục 150 triệu $, nhưng đã bị hacker tấn công và lấy đi 50 triệu $. Sau đó hướng giải quyết đã đi ra 2 hướng với sự tách thành hai đồng tiền khác nhau là Ethereum và Ethereum Classic.

Bảo mật của Ethereum
Bảo mật của Ethereum

Lần mắc lỗi bảo mật gần đây là bị hack ở ví Parity 30 triệu $ và 500.000 $ cũng ở Parity bị đóng băng vì một lỗi bảo mật.

Còn rất nhiều lỗi bảo mật khác nữa, có rất nhiều trang web giả mạo đã tạo lên nhằm đánh cắp khóa bí mật (private key) của khách hàng nhẹ dạ cả tin đăng nhập vào những trang giả mạo này. Cách khắc phục là hãy luôn tỉnh tảo nhìn rõ chính xác trang ví chính chủ rồi hãy đăng nhập.

Có nên đầu tư Ethereum hay không?

Hiện nay Ethereum vẫn là một đồng tiền đáng để cho nhà đầu tư bỏ niềm tin vào, nhìn lại 2 năm về trước khi giá của Bitcoin cũng chỉ bằng ETH bây giờ mà giờ nó đã cán mốc 8200$/ BTC, với những ưu điểm vượt trội hẳn so với Bitcoin thì sau 2 năm nữa ETH có đạt được giá trị như Bitcoin bây giờ hay không. Điều đó sẽ được sáng tỏ sau 2 năm nữa nhé. Riêng mình sẽ vẫn sẽ đầu tư 1 lượng ETH dài hạn.

Lời kết

Với những kiến thức mà TIỀN ẢO 24H đã nói ở phía trên thì các bạn đã có thể hiểu được phần nào về đồng tiền Ethereum rồi đúng không nào, bạn có thể tự tin quyết định là có nên đầu tư vào đồng tiền ETH hay không? nếu bạn vẫn còn muốn tìm hiểu thêm về Ethereum thì hãy tham khảo thêm tại đây để học hỏi thêm nhiều kiến thức mà chúng tôi chia sẻ. Chúc các bạn thành công và đừng quên like, share, comment bài viết nhé. Chân thành cảm ơn.

2 COMMENTS

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here