Các kế hoạch ID Blockchain có thể ngăn chặn những dữ liệu vi phạm nhưng trong bao lâu

Việc hiểu biết về những mặt hạn chế nghiêm trọng của các dịch vụ nhận dạng tập trung đang gia tăng.

Vào đầu năm nay do có sự vi phạm của Equifax gây ra không phải là chỉ dừng lại ở công ty chấm điểm tín dụng ở Mỹ. Vào giữa tháng 10, cơ sở dữ liệu đã tiết lộ thông tin cá nhân của hơn 30 triệu người Nam Phi (hơn một nửa dân số). Hơn nữa, việc tìm kiếm “vi phạm dữ liệu” trong tin tức của Google đã làm gia tăng số liệu vi phạm dữ liệu gần đây.

Mặc dù vậy, một niềm tin mới của các doanh nghiệp tin rằng bằng cách cập nhật các công nghệ cơ bản được sử dụng bởi các dịch vụ như vậy, dữ liệu người tiêu dùng có thể được bảo vệ tốt hơn.

Theo vị giám đốc điều hành của Hyperledger nói: Việc này đối với đám mây và việc số hóa các dịch vụ của chính phủ đã làm cho việc tập trung hoá trở nên lớn hơn. Ông Brian Behlendorf nói tiếp: nếu một cái gì đó không được thực hiện để phân phối dữ liệu đó, nhà phát triển chính của một trong những tập đoàn lớn nhất của Blockchain, một trong số đó là thành viên của IBM, Baidu, Intel và nhiều hơn nữa, tin rằng các vi phạm sẽ tiếp tục.

Đây là nguyên nhân chính khiến Behlendorf tin rằng các bên liên quan nên quan tâm đến việc khám phá ra phương pháp tự bảo vệ một phương tiện phân quyền để xác định thông tin sao cho cá nhân có quyền kiểm soát dữ liệu của chính họ. Khái niệm ID tự chủ đã “trôi dạt trong một thời gian”, ông nói, nhưng nó không phải là cho đến khi sự ra đời của công nghệ sổ cái phân phối mà khái niệm bắt đầu cảm thấy một phần có thể đạt được.

Trích lời Behlendorf nói với CoinDesk:

“Bạn đang sử dụng [phân số phân tán] đơn giản chỉ để lưu trữ các địa chỉ, các con trỏ và băm dữ liệu được lưu trữ ngoài khâu ở nơi khác” Việc công nhận mô hình cơ bản đó bắt đầu trở nên rõ ràng đối với các tổ chức khác nhau trong không gian “nhận dạng”.

Mặc dù vẫn còn mới mẻ trong những ngày đầu nhưng một số bên liên quan đã dẫn đầu với các chính phủ dường như quan tâm nhất đến việc sử dụng công nghệ blockchain để định hình tương lai của quản lý nhận dạng.

Những động lực từ chính phủ

Điều đáng chú ý nhất đó là việc các chính phủ thường không công nhận việc họ là người đầu tiên chuyển đổi, nhưng một số đang chứng minh đáp ứng một giải pháp có thể cho phép họ giảm tải một số nguy cơ lưu trữ các xi lô lớn của dữ liệu của người dân. Cụ thể như tiểu bang Illinois là một điển hình, thông qua việc đưa ra sáng kiến chặn Blockchain (IBI), đang nghiên cứu cách thức có thể thực hiện công nghệ blockchain trong các lĩnh vực như tên đất và giấy khai sinh.

Theo ông Jennifer O’Rourke, Liên lạc viên kinh doanh của Illinois, “Chuyển sang mô hình mà bạn là một cá nhân chịu trách nhiệm về thông tin của bạn trái ngược với các tổ chức thực hiện trách nhiệm đó là rất thú vị đối với chúng tôi”. Trong một phiên tòa chứng nhận khai sinh, Illinois hợp tác với công ty quản lý blockning, Evernym, sử dụng blockchain của tổ chức Sovrin phi lợi nhuận.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta đang bắt đầu thấy được một động lực đáng kể ở đây, nơi mà số lượng các cuộc gọi mà chúng tôi nhận được từ các đối tác của chúng tôi ở cả cấp nhà nước và cấp quốc gia để học hỏi từ những tác phẩm mà chúng tôi đã làm đã tăng lên đáng kể” “Rourke nói với CoinDesk, thêm rằng:

“Rõ ràng là nhiều người tập trung vào vấn đề này trong khu vực của chính phủ.”

Trong khi đó Bộ kế hoạch của Chính phủ Braxin cũng đang khảo sát một số trường hợp sử dụng quản lý nhận dạng, gần đây đã thử nghiệm một chương trình với uPort của ConsenSys sử dụng blockchain ethereum. Và IBM – giữa một phi công nhận dạng với SecureKey và một số ngân hàng Canada – cũng nhận thấy sự quan tâm của các cơ quan chính phủ.

Trích lời Adam Gunther, giám đốc các dịch vụ nhận dạng blockchain tại IBM nói:

“Chúng tôi đã nhận được sự quan tâm từ Mỹ và các nước khác muốn làm điều tương tự để chúng tôi đang thảo luận với các bên quan tâm ở những vùng này về cách mở rộng những gì chúng tôi đang làm”

Những rào cản việc “nhận con nuôi”

Nhiều hệ thống ID dựa trên blockchain dựa vào các ID nhận dạng phân tán (DID), chứa siêu dữ liệu duy nhất chứng minh quyền sở hữu một ID cụ thể. Vì vậy, trong giấy khai sinh chứng minh của Illinois, giấy khai sinh thực tế không được lưu trữ trên blockchain, và DIDs là vô nghĩa bên ngoài một trong những tương tác. Và cũng chưa có tiêu chuẩn cho trường hợp sử dụng thậm trí phức tạp hơn để hiểu và sử dụng.

Gunther của IBM tin rằng Dids cần phải được chuẩn hóa trong trường hợp mất mát hoặc trộm cắp. Vì vậy, họ làm việc tương tự như cách làm thẻ tín dụng, nơi người tiêu dùng có thể gọi một công ty chịu trách nhiệm bảo vệ dữ liệu để xem lại nếu nó đã bị đánh cắp. Và sau đó là việc nhận  dạng, cũng cần một tiêu chuẩn khi mà có người thiệt mạng.

Ngoài ra còn một mối quan tâm khác là: với sự gia tăng số lượng blockchains ngày càng tăng, một bên liên quan lựa chọn một trong những bên không có được sức kéo mạnh nhất. Ở đây, các nhóm cũng đang làm việc về các tiêu chuẩn, trong một nỗ lực để làm cho các hệ thống ID blockchain tương tác.

Ông Vinicius de Faria Silva, điều phối viên của bộ phận trong Bộ Kế hoạch của Chính phủ cho biết: “Tôi không tin rằng chúng tôi sẽ chỉ có duy nhất nền tảng Blockchain mà chính phủ Brazil sử dụng, “Tất nhiên, có rất nhiều câu hỏi, rất nhiều nghi ngờ, tôi không nghĩ rằng mối quan tâm là về an ninh, nhiều hơn nữa về cách sử dụng công nghệ này, làm thế nào để thực hiện các giải pháp và làm thế nào điều này sẽ phát triển trong tương lai. ”

Kích hoạt quy định

Tuy nhiên, một số câu hỏi này có thể được trả lời bằng các quy định mới.

Behlendorf hy vọng Quy chế Bảo vệ Dữ liệu Tổng quát của Châu Âu (GDPR) sẽ là một chất xúc tác cho việc áp dụng rộng rãi hơn các hệ thống ID tự chủ dựa trên blockchain.

“Thật dễ dàng để đáp ứng các yêu cầu của GDPR khi bạn thu thập dữ liệu từ các cá nhân, giảm thiểu số liệu bạn lưu trữ”, ông nói. “Bạn đang giữ cho người tiêu dùng thông tin về dữ liệu đó, cho họ cơ hội để kiểm tra nó, sửa nó, loại điều đó.”

Behlendorf cũng nhìn thấy một loại vấn đề gà và trứng trong không gian. “Ai sẽ chấp nhận nó với đủ phân phối để nó có giá trị để mọi người di chuyển?”.

Quy định, như nó đã có trong quá khứ với công nghệ dịch vụ tài chính, có thể thúc đẩy một giải pháp. Tuy nhiên, nhiều người vẫn cảm thấy lạc quan trong đó có cả giám đốc của Truster, Drummond Reed.

Trích lời Reed nói với CoinDesk:

“Điều này sẽ giống như việc thông qua trang web, nó đã không xảy ra qua đêm, nhưng nó sẽ không thể tránh khỏi”

Theo CoinDesk.com

Được biên dịch bởi: Tienao24h.com

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here