Bitcoin là gì? Có nên đầu tư Bitcoin năm 2018 hay không?

Bitcoin là gì?
Bitcoin là gì?

Chắc hẳn bạn đã từng nghe ít nhiều đến Bitcoin trong thời gian gần đây, các trang mạng,truyền hình khắp thế giới đang nói về đồng tiền ảo này có mức phát triển rất mạnh, đã đặt kỷ lục gần 20.000 $/ BTC.

Hôm nay tienao24h sẽ trả lời khái niệm Bitcoin là gì? và có nên đầu tư Bitcoin năm 2018 hay không? Tất cả các câu hỏi trên được rất nhiều người đang quan tâm tăng lên từ tháng 5 năm 2017, lượng người tìm kiếm hàng tháng cho từ khóa “Bitcoin” là 9.140.000 lần tìm kiếm trong vòng một tháng trên toàn thế giới. Điều đó cho thấy sự quan tâm rất lớn đến đồng tiền ảo Bitcoin mà cộng đồng cả thế giới đang rất quan tâm tới. Vậy hãy cùng với tienao24h.com tìm hiểu về Bitcoin nhé? Cách kiếm bitcoin như thế nào nhé.

Khái niệm Bitcoin là gì?

Bitcoin là loại hình tiền ảo có thể giao dịch mua bán hàng hóa trên internet, Bitcoin không chịu bất kỳ một sự quản lý của một ngân hàng hay tổ chức nào cả, hoàn toàn không chịu sự quản lý của một chính sách tiền tệ và tài khóa. Không một đơn vị trung gian nào có thể quản lý được đồng tiền ảo bitcoin, tiền đó hoàn toàn là của chúng ta, không ai có quyền quản lý cả. Chính vì vậy chúng ta cảm thấy an toàn, an tâm hơn, chi phí thấp hơn vì không phải mất phí quản lý của một đơn vị nào khác.

Chúng ta có thể làm bất cứ điều gì chúng ta muốn, đó cũng là một thế giới mà chúng ta đang hướng đến trong tương lai, một thế giới hoàn hảo, một thế giới tự do về tiền tệ. Một thế giới không có biên giới, chúng ta có thể mua hàng, tìm các nhà sản xuất tốt nhất trên thế giới mà chúng ta không phải xuất nhập khẩu gì cả, rất có lợi cho người tiêu dùng. Cũng chính về lợi ích mà Bitcoin có thể mang lại thì chúng ta lại đặt ra một câu hỏi là liệu ngân hàng có bị sụp đổ hay không? Chính vì vậy các nước đã đưa ra những luật định khác nhau, vẫn phải cần nhiều thời gian để các nước đưa ra một pháp lý về đồng tiền ảo này.

Bitcoin có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống, nó chỉ là một ideas mà thôi, nó là ý tưởng để kết nối con người trở nên gần gũi hơn với nhau, giảm thiểu đi chi phí giao dịch, có thể được giao dịch trực tuyến. Tiền ảo Bitcoin được giao dịch trên toàn thế giới nhanh chỉ mất vài phút là bạn có thể chuyển khoản. Tất cả các giao dịch không chịu sự quản lý của bất cứ ngân hàng nào cả, các giao dịch được sự quản lý của tất cả mọi người sử dụng Bitcoin.

Ví dụ: Tôi đang đi du học bên Mỹ chẳng hạn, khi bố mẹ tôi muốn chuyển tiền cho tôi sẽ có nhiều cách để chuyển:
– Chuyển bằng đường bưu điện, ngân hàng truyền thống, tôi sẽ phải đợi rất lâu và phí chuyển sẽ rất cao.
– Chuyển bằng Bitcoin thông qua ví blockchain sẽ rất nhanh chóng và phí giao dịch rất thấp, tôi chỉ mất khoảng 1-2 phút là có thể nhận được tiền trong ví của mình. Hiện nay Bitcoin được sử dụng rộng rãi ở Mỹ nên tôi có thể chi tiêu một cách rất dễ dàng.

giao dịch bitcoin bằng máy atm
Giao dịch bitcoin bằng máy atm rất dễ dàng

Lịch sử hình thành và phát triển của Bitcoin

Ai là người tạo ra Bitcoin? Tiền Bitcoin ra đời như thế nào. Ông Satoshi Nakamoto một nhân vật ẩn danh người Nhật Bản đã thiết kế ra đồng tiền điện tử Bitcoin vào năm 2007 thông qua một mã nguồn mở. Bitcoin bắt đầu được đưa vào sử dụng lần đầu tiên vào ngày 12 tháng 1 năm 2009 giữa Satoshi Nakamoto và nhà mật mã học Hal Finney.
Ngày 5 tháng 10 năm 2009 Bitcoin được đưa lên sàn giao dịch và được định giá 1 Bitcoin (BTC) = 0.00076 USD.
Chỉ sau một năm khoảng giữa tháng 10 năm 2010 thì cộng đồng Bitcoin trên toàn cầu đã mất liên lạc với người sáng lập ra đồng tiền Bitcoin sau khi mạng lưới Bitcoin bị tấn công.
Cho tới hiện nay thì Bitcoin được phát triển mạnh mẽ và giá trị của nó đã được tăng rất cao, nhiều quốc gia đã bắt đầu chấp nhận đồng tiền ảo này vào các giao dịch. Giá vào thời điểm hiện tại, cuối năm 2017 đã tăng lên 7600$ /1 BTC.

Làm gì để có Bitcoin?

Có rất nhiều cách để sở hữu đồng tiền ảo bitcoin, sau đây là một vào cách phổ biến nhất mà chúng tôi biết:

 • Bán hàng hóa trên internet để thu về những đồng Bitcoin.
 • Dùng máy tính cá nhân cấu hình khủng để tự đào mỏ Bitcoin bằng cách giải thuật toán kiếm về Bitcoin thông qua các trang web cho đào bitcoin.
 • Bỏ tiền thật ra để mua đồng tiền ảo Bitcoin.
 • Chơi game để nhận tiền ảo Bitcoin.

Bitcoin được cất giữ ở đâu?

Công nghệ Blockchain – Chuỗi khối được Bitcoin sử dụng để cất giữ, giao dịch đồng tiền ảo Bitcoin. Mỗi giao dịch trực tuyến cần phải có một bên thứ ba đứng ra làm trung gian giao dịch, tuy nhiên công nghệ blockchain sinh ra như một cuốn sổ cái ghi lại tất cả các giao dịch, cuốn sổ được mạng lưới tất cả các máy tính ngang hàng trên toàn thế giới cập nhật và bảo trì. Khi có giao dịch từ A gửi tiền cho B số tiền 10 BITCOIN thì hệ thống ghi lại, sau đó các máy tính sẽ xác minh giao dịch là an toàn hay không, nếu an toàn thì giao dịch được thực hiện chỉ sau vài phút.

Blockchain đang được sử dụng rất nhiều ở các dự án giáo dục, y tế, đăng ký sử dụng đất đai, tài chính, ngân hàng…

Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết Blockchain là gì? để hiểu rõ hơn về công nghệ đang phát triển mạnh mẽ này nhé.

Tại sao Bitcoin lại có giá trị?

Bitcoin lại có giá trị vì hình thức giao dịch của nó rất dễ dàng và bảo mật, không chịu sự quản lý của bất kỳ ai cả, mỏ bitcoin chỉ có tối đa 21 triệu Bitcoin nên chỉ có một lượng nhất định nên giá trị của nó sẽ tăng khi số người biết đến và sử dụng nó nhiều hơn. Được giao dịch toàn cầu nên bất cứ bạn ở đâu có kết nối internet là có thể giao dịch được bitcoin ngay lập tức.

Giá trị của bitcoin được chính các nhà đầu tư vào đồng tiền điện tử này tạo nên, trước kia giá 1 BTC rất thấp, có người đã mua 2 chiếc Pizza với giá 10.000 BTC ở thời điểm mới được đưa vào giao dịch thương mại điện tử, nhưng đến hiện nay nếu bạn dùng số tiền đó mua pizza thì chiếc pizza đó phải có giá 75 triệu USD, một điều mà chắc không có ai có thể tưởng tượng được, tuy nhiên điều đó là sự thật cho đến ngày hôm nay.

Nếu được tất cả các nước chấp thuận giao dịch bằng đồng tiền BTC thì chắc chắn giá trị của nó còn tăng cao hơn gấp nhiều lần nữa. Chắc chắn sự tiện lợi khi giao dịch bằng Bitcoin sẽ được người tiêu dùng hưởng ứng, tuy nhiên còn nhiều yếu tố khác như chưa kiểm soát được dòng tiền, hacker, rửa tiền… nên vẫn cần phải có thời gian để đưa đồng tiền này vào hoạt động chính thức.

Số lượng Bitcoin là bao nhiêu?

Tổng số bitcoin trên thế giới được giới hạn là 21 triệu Bitcoin (BTC) và sẽ được đào hết vào năm 2140. Tính tới thời điểm hiện nay khi tôi đang ngồi viết bài này số tiền Bitcoin đã được đào là 16.668.575 BTC, số liệu lấy từ trang web uy tín coinmarketcap.com. Vậy chỉ còn khoảng 4.331.425 BTC nữa để chúng ta có thể được khai thác.

Ví cất giữ bitcoin

Giá trị của Bitcoin là rất lớn, cho nên điều quan trọng đầu tiên bạn cần chọn cho mình một loại ví cất giữ các đồng bitcoin một cách an toàn. Có 4 loại ví chính để cất giữ bitcoin:

 • Ví điện tử (ví online hay ví website): Loại ví này bạn phải sử dụng internet để truy cập vào các trang cung cấp dịch vụ, loại ví nên dùng nhất gồm có: blockchain.info, coinbase.com, bittrex, poloniex, Kraken, Bitfinex, Wex.nz
Ví bitcoin - Ví blockchain
Ví bitcoin – Ví blockchain
 • Ví cứng hay còn gọi là ví trữ lạnh (Hardware Wallet): là loại ví dùng các ổ cứng hay các thiết bị nhỏ gọn như USB, các loại ví cứng phổ biến nên sử dụng: ledger Nano, Trezor, Ledger Nano S, KeepKey.
 • Ví phần mềm: là loại ví bạn có thể cài đặt một phần mềm lên máy tính, điện thoại hay máy tính bảng của mình và lưu trữ bitcoin trên đó, một số ví phần mềm bạn có thể lưu trữ BTC trên đó như Exodus, Jaxx.
 • Ví giấy (Paper Wallet): Loại ví sử dụng một loại khóa (private key) sẽ được in ra với dạng mã code QR, mã này sẽ được bảo mật khi nó không lưu trữ ở bất cứ nơi nào cả, khi cần dùng bạn chỉ cần scan mã code QR là có thể sử dụng lại bitcoin.

Bitcoin dùng để làm gì?

Các website thương mại điện tử, cửa hàng tạp hóa, quán bia, quán cafe đã bắt đầu thanh toán hóa đơn cho khách hàng bằng đồng tiền ảo Bitcoin. Singapor đã có cả máy rút tiền Bitcoin cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của đồng tiền ảo này lớn đến thế nào.

Đầu năm 2013 một đồng Bitcoin được định giá chỉ có 13$ USD nhưng cho tới nay năm 2017 sau 4 năm giá của một đồng Bitcoin đã có giá lên tới 7500$ USD, một con số gấp rất nhiều lần khoảng 576 lần trong vòng 4 năm. Nhiều chuyên gia còn nhận định rằng đồng tiền ảo Bitcoin còn có thể tăng lên 10.000 $ USD vào cuối năm 2017 và sẽ tăng thành 50.000 $ vào năm 2027 chỉ sau 10 năm nữa.

Rủi ro khi đầu tư đồng tiền ảo Bitcoin

Các mặt lợi thì chúng ta đã thấy rất rõ rồi, tuy nhiên giới đầu tư cũng nên cân nhắc trước khi quyết định đầu tư vào đồng tiền ảo này vì nó vẫn còn mang rất nhiều rủi ro cho nhà đầu tư, có thể liệt kê một số rủi ro khiến bitcoin có thể tụt giá nhanh chóng sau đây:

 • Hiện nay tại Việt Nam đồng tiền ảo bitcoin chưa được công nhận, các giao dịch rút tiền đều phải thông qua một sàn hoặc các cá nhân tự giao dịch đổi tiền qua lại với nhau, vẫn chưa có thể rút tiền mặt được như đồng tiền truyền thống.
 • Sức hút quá lớn từ người đầu tư dẫn đến việc giá bitcoin tại thời điểm hiện tại quá cao cũng do một số nước đã cho phép chuyển tiền bitcoin ra tiền mặt. Tuy nhiên giá sẽ giảm xuống nếu có tin một số nước cấm sử dụng tiền ảo bitcoin. Hiện tại họ chỉ công nhận BITCOIN là một tiền tệ để giao dịch chứ không công nhận nó là một đồng tiền thực sự như các loại tiền khác.
 • Lượng Bitcoin cũng chưa quá lớn chỉ có vốn hóa khoảng 120 tỉ USA, một con số chưa hẳn đã lớn, có thể sẽ có người đầu cơ, thổi giá lên rồi sẽ làm giảm giá xuống.

Ưu điểm của tiền ảo bitcoin

 • An toàn và bảo mật: nói về tính bảo mật của bitcoin có lẽ không đồng tiền ảo nào có thể sánh bằng, mọi giao dịch được thực hiện thông qua hệ thống máy tính ngang bằng, các thông tin được công khai nhưng danh tính người chuyển tiền hoàn toàn không thể biết được.
 • Giao dịch nhanh gọn: Tôi rất thích cách chuyển tiền bằng bitcoin thông qua blockchain, chỉ cần biết ví của người nhận là tôi có thể chuyển tiền nhanh chóng cho họ, phí giao dịch thì rất thấp, thời gian chuyển chưa bằng bạn ngồi uống một cốc cafe.
 • Không có tiền giả: khác hẳn với các loại tiền thông thường, tiền ảo bitcoin không thể làm giả được, nó được hình thành từ các mã bit nên chỉ có các hệ thống máy tính mới có thể giải mã được các thuật toán khó và tạo nên các đồng tiền ảo bitcoin.
 • Sử dụng rộng khắp thể giới: bitcoin được xem là đồng tiền xuyên quốc gia, nó được sử dụng hầu hết ở tất cả các quốc gia, bất cứ đâu bạn cũng có thể tiêu được. Không như các loại tiền địa phương khác, bạn chỉ có thể tiêu được ở quốc gia của bạn mà thôi.
 • Thúc đẩy giao dịch thương mại điện tử: buôn bán online hiện nay đang phát triển mạnh tại Việt Nam và trên thế giới, nếu bitcoin được sử dụng để thanh toán thì đó là điều vô cùng thuận lợi, các giao dịch sẽ được thực hiện nhanh chóng. Người bán và người mua sẽ không cần biết đến nhau, các giao dịch đều an toàn, minh bạch.

Nhược điểm của tiền ảo bitcoin

 • Chưa phổ biến: ít người biết đến tiền ảo bitcoin, chỉ giữa năm 2017 thì một số dân công nghệ mới bắt đầu tìm hiểu đồng tiền ảo bitcoin là gì? còn đại đa số mọi người vẫn chưa hiểu bitcoin là cái gì cả. Cho nên cần có thời gian để bitcoin có thể đến được với người sử dụng.
 • Cơ hội cho tội phạm, rửa tiền, mua vũ khí: Các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia có thể dùng bitcoin làm đồng tiền giao dịch, mọi thông tin giao dịch sẽ không được lưu lại bất cứ một dấu vết nào cả, dẫn đến rất khó khăn cho việc ngăn chặn các tội phạm này.
 • Khó dùng: không phải ai cũng có thể sử dụng thành thạo cách thức giao dịch tiền bitcoin, tôi một người rất am hiểu về tin học mà cũng rất lúng túng khi lần đầu tiên sử dụng bitcoin trong các giao dịch trực tuyến. Cần phải có thời gian tìm hiểu nghiên cứu mới có thể sử dụng được đồng tiền này.

Làm sao định giá tiền ảo Bitcoin?

Bitcoin được định giá chính do các nhà đầu tư vào loại tiền ảo này, giá tăng hay giảm cũng do nhu cầu mua vào của các nhà đầu tư. Chính phương thức đơn giản, nhanh chóng, bảo mật trong các giao dịch cho nên đồng tiền ảo Bitcoin được rất nhiều nhà đầu tư đánh giá là một đồng tiềm năng có khả năng phát triển mạnh trong tương lai, nó còn có thể thay thế phương thức giao dịch bằng các loại tiền tệ truyền thống hiện nay.

Tính pháp lý của bitcoin tại Việt Nam và thể giới

Ai cũng đã biết nhiều lợi ích mà bitcoin đang đem lại cho người sử dụng, tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề cần phải thảo luận và đưa ra những bàn luận về đồng tiền ảo này. Ngày 25 tháng 10 ngân hàng nhà nước gửi văn bản tới các báo chí khảng định Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự sẽ không phải là đồng tiền hợp pháp trong các giao dịch. Nếu các cá nhân, tổ chức cung ứng, phát hành, sử dụng thì sẽ bị phạt tiền hành chính từ 150 triệu đến 200 triệu. Đồng thời từ ngày 1 tháng 1 năm 2018 nếu cung ứng, phát hành, sử dụng tiền ảo sẽ có thể bị hình sự hóa.

Trước đó ba ngày trường đại học FPT đã là trường học đầu tiên tại Việt Nam sử dụng bitcoin vào việc đóng học phí do hiện tại có nhiều sinh viên nước ngoài đang theo học tại đây, cũng chính sự thuận lợi giúp sinh viên chuyển tiền nhanh chóng và tiện lợi nên trường FPT đã có quyết định táo bạo này. Tuy nhiên sau khi có thông báo từ ngân hàng nhà nước thì trường có thể sẽ phải dừng phương án đó lại.

Trên thế giới có rất nhiều quốc gia đã chấp nhận đồng tiền ảo Bitcoin như: Mỹ, Anh, Đức, Hà Lan, Pháp, Nhật Bản, Ireland, Luxembourg, Bỉ, Thổ Nhĩ Kỳ, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Malta, Ý, Hy Lạp, Bulgaria, Nga, Thụy Điển, Na Uy, Iceland, Phần Lan, Đan Mạch, Thụy Sĩ, Slovakia, Romania, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Croatia, Thái Lan, Singapore, Philippines, Malaysia, Indonesia, Hàn Quốc, Ấn Độ, Pakistan…
Các quốc gia không chấp nhận bitcoin: Trung quốc, Kyrgyzstan, Việt Nam, Bangladesh… Còn rất nhiều quốc ra vẫn chưa đưa ra quyết định chấp nhận hay không chấp nhận đồng tiền ảo bitcoin.

Pháp lý của Bitcoin tại các quốc gia
Pháp lý của Bitcoin tại các quốc gia

Xanh lá: chấp nhận

Vàng: chưa chấp nhận cũng không phản đối

Đỏ: Từ chối đồng Bitcoin

Xanh nước biển: Chưa xác định

Tuy bị ngân hàng nhà nước đưa ra cảnh báo về mức phạt cao nhưng hiện tại vẫn có rất nhiều người đang đầu tư vào Bitcoin vì lợi nhuận của BTC là rất lớn. Các sàn giao dịch, diễn đàn, group bàn luận sôi nổi về bitcoin và các loại tiền ảo khác.

Với sự phát triển của ngành thương mại điện tử thì việc sẽ có càng nhiều người sử dụng bitcoin vào các giao dịch, càng nhiều người sử dụng thì giá bitcoin sẽ càng tăng vì lượng bitcoin chỉ có thể đào tối đa là 21 triệu BTC, hiện tại đã đào được hơn 16 triệu BTC và chỉ còn khoảng gần 5 triệu BTC được đào là hết, cũng giống như vàng vậy khai thác mãi cũng sẽ cạn kiệt nguồn tài nguyên.

Bitcoin có phải lừa đảo không?

Có rất nhiều các báo đã nói về việc tích cực mà đồng tiền điện tử Bitcoin đã làm được, nhưng cũng không ít người đã nói rằng bitcoin lừa đảo, nói rằng đồng tiền bitcoin sẽ không tồn tại được lâu, bitcoin là đa cấp, bitcoin sẽ tài trợ cho khủng bố… Tuy nhiên bitcoin vẫn tồn tại đến tận hôm nay sau hơn 7 năm hoạt động và trở nên lớn mạnh, có rất nhiều nước lớn đã công bố chấp nhận bitcoin vào giao dịch. Nếu muốn loại bỏ bitcoin ra khỏi thế giới chỉ còn một cách ngừng hoạt động internet mà thôi.

Nhiều người hoài nghi rằng Bitcoin cũng giống như các mô hình Ponzi là lấy tiền của người sau trả cho người trước, một dạng hình đa cấp lừa đảo. Tuy nhiên World Bank năm 2014 đã khảng định Bitcoin không có chủ quản ly nên sẽ không phải hình thức Ponzi, sẽ không có lời hứa được trả lãi cao như các hình thức ponzi đang hoạt động. Bitcoin chỉ là một loại tiền ảo được sử dụng trong các giao dịch mà thôi. Nó chỉ là một loại tiền được các công ty Ponzi sử dụng trong giao dịch tiền ảo mà thôi. Vậy chắc chắn rằng tiền ảo Bitcoin không phải lừa đảo, nó được sinh ra với số lượng nhất định do công sức dùng các siêu máy tính để đào.

Lời kết

Sau khi đọc từ đầu đến giờ chắc hẳn bạn đã hiểu rõ bitcoin là gì rồi đúng không nào. Sau đây TIỀN ẢO 24H sẽ tổng hợp lại các ý chính trong bài viết cho bạn dễ nắm bắt hơn nhé:

 • Bitcoin là loại tiền ảo, không phải tiền thật, nó là tiền điện tử được các thợ đào mỏ dùng máy tính đào lên.
 • Ai là người phát minh ra tiền ảo bitcoin: đó chính là ông Satoshi Nakamoto.
 • Làm gì để có bitcoin: có nhiều cách để có thể sở hữu nó
 • Bitcoin được cất giữ ở đâu: có rất nhiều cách cất giữ nhưng chủ yếu gồm 4 cách.
 • Tại sao bitcoin lại có giá trị: vì nó là đồng tiền của tương lai, giúp việc giao dịch trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.
 • Số lượng mỏ bitcoin là bao nhiêu: tổng mỏ khi khai thác hết là 21 triệu bitcoin vào năm 2140.
 • Rủi ro khi đầu tư bitcoin: có nhiều rủi ro khi đầu tư, bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định đầu tư. Tuy nhiên lợi nhuận mà nó mang lại cũng rất lớn.
 • Ưu điểm nhiều hơn nhược điểm ở đồng bitcoin.
 • Việt Nam đã chấp nhận bitcoin hay chưa: hiện tại chỉ có ngân hàng nhà nước là đưa văn bản không chấp nhận đồng tiền ảo bitcoin mà thôi.
 • Bitcoin có phải đông tiền lừa đảo không? Chắc chắn là không vì không ai là chủ của Bitcoin cả, tất cả các giao dịch đều được xác minh bởi cộng đồng người sử dụng bitcoin.

Hy vọng bài viết giúp ích được cho người đọc, nếu có thắc mắc hay có câu hỏi hãy bình luận phía bên dưới bài viết, tienao24h sẽ nhanh chóng trả lời cho bạn.

4 COMMENTS

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here